ANZAN Việt Nam
  • Hotline

    (024) 73000045
  • Opening Time

    8h-12h, 14h-20h
  • Địa chỉ

    Nhà 154C3 KĐT Đại Kim
Bí kíp dạy con thông mình của người do Thái

Bí kíp dạy con thông mình của người do Thái

Ngay từ khi đứa trẻ mới lọt long, người Do Thái đã có cách dạy con thông minh vô cùng đáng khâm phục và ngưỡng mộ. Họ luôn cho rằng việc rèn luyện trí tuệ và hình thành một nhân cách tốt, tính tự lập đồng thời cũng biết cách đối xử trong các mối quan hệ là điều quan trọng và cần thiết nhất. Chính vì vậy, không chỉ là mẹ Việt mà rất nhiều gia đình ở nhiều Quốc Gia chọn Phương pháp dạy con của người Do Thái. Vậy bí quyết dạy con thông minh của người Do Thái  là gì?

                                                                                    Tự lập là kỹ năng sinh tồn

1. Dạy con cách tự lập: 

Tự lập là kỹ năng sinh tồn, để con tự lập trước tiên trẻ phải tự tin. Ngay từ khi  còn nhỏ, người Do Thái đã khuyến khích trẻ tự lập để có thể sống tốt hơn, không phụ thuộc vào cha mẹ và để giúp con trưởng thành hơn.

Vì thế những đứa trẻ người Do Thái ngay từ nhỏ đã biết nấu ăn, biết tự tắm giặt và có thể sống một mình, cha mẹ luôn tạo điều kiện để con có thể làm bất kỳ điều gì khi thể tạng của trẻ cho phép mà không cần sự quản thúc của bố mẹ.

Người Do Thái còn có câu nói nổi tiếng là: “Bố mẹ đừng làm quản gia mà hãy làm quân sư cho con”, ý nói hãy chỉ hướng dẫn, tư vấn cho con, đừng quá bao bọc và làm thay con mọi việc. Về câu nói này, quân sư nghĩa là người hướng dẫn, chỉ dạy cho con những điều bổ ích nhưng không làm thay cho con mọi việc mà để đứa trẻ tự làm những việc cần làm trong khả năng của con. Họ khuyến khích con trẻ đưa ra quan điểm của mình thay vì phải nghe theo người lớn, luôn động viên con vượt qua khó khăn và dạy con trẻ vượt qua thất bại. Vì thế, những đứa trẻ người Do Thái đã có ý thức ngay từ nhỏ nên chúng khá chủ động và thông minh trong mọi tình huống cũng như trong công việc và học tập.

 

                                                         Đặt câu hỏi khiến trẻ thích học hỏi và tìm tòi

2. Khuyến khích trẻ đặt nhiều câu hỏi:

Mẹ cha luôn yêu con vô bờ bến và vô điều kiện, tuy nhiên cách yêu thương của cha mẹ đối với con ở mỗi gia đình rất khác nhau, có những cách đúng hoặc không đúng. Đối với phần lớn những mẹ Việt dạy con bằng cách bao bọc, muốn con có cuộc sống ổn định, nhưng đối với người mẹ Do Thái luôn khích lệ, giúp cho con sớm tự lập.

Khi một đứa trẻ còn nhiều thắc mắc thì cha mẹ sẽ không giải đáp ngay lập tức mà đưa ra những câu hỏi gợi ý để trẻ có thể tự hiểu và tự trả lời được . Điều này sẽ giúp trẻ ghi nhớ lâu và khám phá ra những điều mới lạ nhanh chóng hơn, hơn thế nữa điều này còn khiến trẻ sẽ thích học hỏi và tìm tòi hơn, không bị áp đặt vì những bài học khô cứng.

Họ sẽ đặt câu hỏi ngược lại gợi ý cho trẻ giúp trẻ động não suy nghĩ để có thể ghi nhớ câu trả lời… điều đó giúp trẻ ghi nhớ được lâu hơn, ngôn ngữ sẽ phát triển hơn và giúp trẻ tư duy được tốt hơn.

                                                    Coi trọng trí tuệ và tri thức

3. Rèn luyện tư duy cho bé:

Coi trọng trí tuệ và tri thức: Người Do Thái họ quan niệm trí tuệ và trí thức là nguồn sống của mình. Chỉ cần có trí tuệ và tri thức, cuộc sống sẽ luôn luôn tốt đẹp. Họ rất coi trọng sách, họ đọc sách mỗi ngày, và đối với họ, sách là một vật rất thiêng liêng và không thể thiếu.

Ngay từ khi còn nhỏ, người Do Thái đã biết khuyến khích bé tư duy để có thể phát huy khả năng trí tuệ không chỉ ở trường mà còn ở nhà . Họ nhồi nhét tư tưởng cho các bé để có một cuộc sống tốt thì cần có một công việc ổn định và để có một công việc ổn định thì phải học thật giỏi… Vì thế những đứa trẻ người Do Thái luôn nỗ lực ngay từ khi còn nhỏ để mong có một cuộc sống tươi đẹp và ổn định hơn.

Chương trình Số học Trí tuệ ANZAN - Phát triển Tư duy toàn diện cho Trẻ Mầm non & Tiểu Học.

Nhà 154C3 KĐT Đại Kim.  (024) 73000045    

[email protected]. anzanvietnam.com