ANZAN Việt Nam
  • Hotline

    (024) 73000045
  • Opening Time

    8h-12h, 14h-20h
  • Địa chỉ

    Nhà 154C3 KĐT Đại Kim
Các mẹ trên thế giới dạy con thông minh bằng cách nào???

Các mẹ trên thế giới dạy con thông minh bằng cách nào???

Những năm đầu sau khi sinh, não bộ của trẻ sẽ phát triển với tốc độ nhanh nhất và đạt 80% não bộ người lớn khi tròn 2 tuổi. Do đó, bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng để bé phát triển trí não, các mẹ thông thái trên toàn thế giới thường chú ý vào các “thủ thuật” kích thích trí thông minh cho bé.  Nếu vỏ não của bé được kích thích trong giai đoạn này, các tế bào thần kinh não sẽ sinh trưởng ngày càng nhiều, sự hình thành mối liên hệ và kết nối giữa các tế bào não càng lớn, từ đó bé yêu sẽ dễ dàng tiếp nhận các kiến thức về ngôn ngữ, âm nhạc, nhận thức môi trường… sâu sắc và rõ ràng hơn.

Giáo dục sớm không có nghĩa là bố mẹ phải dạy bé đếm số, phân biệt màu hay học ngoại ngữ… khi bé còn ở tuổi tập đi, tập nói. Giáo dục sớm thực chất nghĩa là bố mẹ hãy khuyến khích bé yêu trực tiếp tiếp xúc với những vật thể, đồ vật, sinh vật, hiện tượng tự nhiên để khám phá thế giới mới mẻ xung quanh. Thông qua các hoạt động khám phá này, bố mẹ hãy truyền đạt một cách có định hướng để giúp bé phát triển các giác quan, từ đó kích thích sự phát triển của đại não.

1. Mẹ Nhật kích thích trí tưởng tượng và phát triển thị giác cho bé:

Để phát triển thị giác và trí tưởng tượng cho bé yêu ngay từ khi còn nhỏ, các mẹ Nhật thường treo nhiều bức tranh, hình ảnh những cảnh quan nổi tiếng và nhiều màu sắc xunh quanh giường của bé. Trên kệ trong tầm mắt của bé, các mẹ cũng đặt mua và bày những món đồ chơi hoặc các khối gỗ rực rỡ sắc màu. Các mẹ Nhật cũng thường treo bảng chữ cái gần giường, điều này sẽ giúp bé yêu làm quen với chữ cái ngay từ khi lọt lòng và có hứng thú học khi lớn lên.

Mẹ Nhật kích thích thị giác và trí tưởng tượng của bé

2. Mẹ Mỹ giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ, diễn đạt:

Mẹ Mỹ dành nhiều thời gian nói chuyện cùng bé khi bé bắt đầu ê - a tập nói và kết hợp dùng tay diễn đạt để trẻ hiểu rõ hơn ý nghĩa. Được mẹ “tâm sự”, trò chuyện nhiều, bé sẽ có cơ hội mở rộng vốn từ, tăng khả năng giao tiếp từ sớm, tạo điều kiện để bé đọc hiểu tốt hơn khi đến tuổi mẫu giáo. Đồng thời, các mẹ Mỹ thường quan niệm rằng “Đừng để con luôn phải ngước nhìn, hãy ngồi xuống chuyện trò cùng con” - đây là cách mẹ thể hiện sự tôn trọng đến các bé, giúp bé xây dựng niềm tự tin và mạnh mẽ từ thuở ấu thơ.

Các mẹ Mỹ thường xuyên dành thời gian để trò chuyện với bé

3. Mẹ Pháp tăng cường cho trẻ vận động, tiếp xúc sớm với môi trường bên ngoài:

Các mẹ Pháp rất chú ý cho bé vận động và các tương tác thể chất cho bé ngay từ khi 5-6 tháng tuổi, kích thích sự phát triển thể chất toàn diện. Đồng thời sớm bế bé ra môi trường thiên nhiên bên ngoài, cho trẻ vận động và vui chơi ngoài trời, đồng thời mẹ cũng cho bé không gian hoạt động tự do nhất. Rất ít khi nào các mẹ Pháp chơi đùa cùng con ở sân chơi vì muốn bé được vui chơi thỏa thích cùng bạn bè. Nếu có xung đột xảy ra giữa các bé, mẹ cũng sẽ không can thiệp mà để cho bé tự giải quyết, chỉ khi bé có hành động vượt mức cho phép, mẹ Pháp mới “ra tay” và có thể có những hình phạt phù hợp để bé không lặp lại sai lầm cũ.

Các mẹ Pháp thường xuyên cho bé vận động và vui chơi ngoài trời

4. Mẹ Do Thái luôn khuyến khích bé đặt câu hỏi, tìm tòi:

Ở đất nước được xem là dân tộc thông minh nhất thế giới, các mẹ Do Thái rất chú trọng đến việc ủng hộ và khuyến khích sự tò mò của bé từ những câu hỏi. Các mẹ Do thái thường cổ vũ  bé đặt câu hỏi về những việc, những vật, những hiện tượng xảy ra xung quanh trong cuộc sống hằng ngày để kích thích sự sáng tạo và linh động của bé. Mỗi khi bé thắc mắc, mẹ Do Thái thường gợi ý cho bé tìm tòi, suy nghĩ , và có đáp án cho mình. Mẹ cũng sẽ không để bé chờ đợi quá lâu, nếu chưa có câu trả lời, mẹ Do Thái sẽ cùng bé khám phá và tìm hiểu đáp áp.

Mẹ Do Thái khuyến khích trẻ đặt câu hỏi, tìm tòi

Chương trình Số học Trí tuệ ANZAN - Phát triển Tư duy toàn diện cho Trẻ Mầm non & Tiểu Học.

Nhà 154C3 KĐT Đại Kim.  (024) 73000045    

[email protected]. anzanvietnam.com