ANZAN Việt Nam
  • Hotline

    (024) 73000045
  • Opening Time

    8h-12h, 14h-20h
  • Địa chỉ

    Nhà 154C3 KĐT Đại Kim
Dạy con thông minh: 7 điều cha mẹ nên làm trước ngày khai giảng của con

7 điều cha mẹ nên làm trước ngày khai giảng của con

Ngày khai giảng với con trẻ có thể là niềm vui và cũng có thể là nỗi sợ hãi. Vậy cha mẹ nên làm gì để xua tan mối lo này của con? Tham khảo ngay những lời khuyên từ chính những người thầy giảng dạy trẻ dưới đây nhé!

Cha mẹ nào cũng muốn con được vui vẻ trọn vẹn trong ngày khai giảng năm học mới. Tuy nhiên, với con trẻ, đây có thể là ngày vui và cũng có thể thời gian không mong đợi. Cha mẹ nên tham khảo những thông tin dưới đây để chuẩn bị trước tâm lý cho trẻ, giúp bé thêm vui trong ngày tựu trường.

1. Kết nối cùng giáo viên mới

Đối với trẻ em, một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất khi đến trường sau kỳ nghỉ Hè là: “Giáo viên mới của mình sẽ như thế nào?” Việc phá vỡ băng sớm là một trong những cách tốt nhất để làm dịu nỗi sợ hãi của trẻ.
Cha mẹ nên chủ động gặp gỡ giáo viên mới, nắm được phần nào thông tin để có thể chia sẻ cùng con. Nếu không thể gặp trực tiếp, cha mẹ có thể xin số điện thoại hay email để làm quen trước khi năm học mới bắt đầu.
Trường hợp không thể liên lạc cá nhân với giáo viên, hãy thử tìm hình ảnh của giáo viên trên trang web hay trong niên giám của trường. Cho con nhìn hình để con phần nào “nhận diện” được người thầy sắp đứng lớp của mình. Nếu giáo viên của con bạn gửi một lá thư chào mừng, hãy chắc chắn rằng bạn đọc lá thư này cùng con trẻ.

2. Thăm quan ngôi trường

Trường hợp con phải chuyển trường trong năm học mới, cha mẹ nên dắt trẻ đi thăm quan ngôi trường trước ngày khai giảng. Bạn cũng có thể cùng con gặp giáo viên, tìm đến chiếc bàn học con sẽ ngồi, hoặc khám phá sân chơi. Điều này sẽ giúp trẻ làm quen với môi trường mới, tăng thêm sự tự tin, tránh cảm giác lo lắng trong ngày đầu tiên đến lớp, sẵn sàng cho việc tiếp thu những điều bổ ích tại ngôi trường mới.

3. Kết nối với bạn bè của trẻ

Một người bạn thân có thể tạo ra sự hào hứng cho con khi quay trở lại trường học sau thời gian nghỉ Hè. Bạn có thể thử liên lạc với những phụ huynh của cô/ cậu bạn mà con chơi thân từ năm ngoái hỏi xem bé có học cùng lớp với con trong năm nay. Làm mới lại những mối quan hệ này trước khi bắt đầu năm học bằng cách lên kế hoạch cho một ngày gặp mặt hoặc hẹn đi cùng xe đưa rước của trường trong ngày khai giảng.

4. Mua sắm đồ dùng cho năm học mới

Có được danh sách những dụng cụ học tập cần có cho năm học mới, cha mẹ nên có kế hoạch đi mua sắm đặc biệt với con trẻ. Được trang bị đồ dùng đầy đủ sẽ giúp con cảm thấy yên tâm hơn.
Hơn nữa, cha mẹ nên động viên con bằng cách mua thêm những món đồ con thích và có thể tự tin khoe với bạn bè như một chiếc hộp bút hình siêu nhân hoặc một cây bút màu độc lạ. Những điều đơn giản này giúp cho việc trở lại trường học của con trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
Hoặc bạn cũng có thể lấy trong nhóm đồ mới mua 1 dụng cụ học tập mà năm trước con chưa biết tới như thước đo góc, com-pa… và chỉ cho chúng cách dùng. Khai phá điều mới mẻ cũng là cách giúp con thực hiện “đếm ngày” để được quay lại trường sau thời gian nghỉ Hè.

5. Nhắc con biết thời gian vui chơi đã hết

Nhẹ nhàng nói chuyện với con về thời gian nghỉ hè đã hết. Bên cạnh việc tạo tâm lý thoải mái cho con nhập học lại, cha mẹ cũng nên nhắc nhở cho con biết về thời điểm con cần tập trung học tập đã đến. Con trẻ nên gác lại những trò vui mà con đang theo đuổi để chuẩn bị sách vở, dụng cụ học tập… cho ngày nhập học.

6. Trò chuyện về các sự kiện ngày hôm nay và kế hoạch cho ngày mai

Hè là khoảng thời gian diễn ra nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ cho việc học tập của trẻ. Có nhiều trẻ còn phải trải qua những khóa học hè trước chương trình trong thời gian này. Vì vậy, cha mẹ đừng dành những tuần cuối của kỳ nghỉ để nói về những kết quả đạt được trong năm ngoái. Kết quả học tập dù tốt hay kém thì cũng đã qua, cha mẹ không nên lấy điều đó để gây áp lực về thành tích cho con trẻ.
Con trẻ cần thời gian nghỉ ngơi trước khi bắt đầu những giờ học nghiêm khắc. Với một số trẻ, các cuộc “tập trận” cuối cùng có thể làm tăng sự lo lắng. Nhắc nhở chúng về những điều chúng đã quên có thể khiến chúng sẽ quên đi những điều cần phải nhớ.

7. Trở lại sinh hoạt thường ngày

Cùng con tập dượt sinh hoạt lịch học tập trước ngày khai giảng.
Việc chuyển đổi từ lịch sinh hoạt thời gian Hè sang lịch học có thể gây căng thẳng cho tất cả mọi thành viên trong gia đình. Tránh tình trạng “rối tung” trong ngày đầu tiên đi học bằng cách thực hành thói quen sinh hoạt này 5 ngày trước ngày khai giảng.
Đặt đồng hồ báo thức, thực hành nhanh chóng các sinh hoạt buổi sáng, đến bến xe buýt đúng giờ… Việc tập dượt lại các thói quen cũ giúp trẻ cảm thấy thoải mái, giúp cho ngày đầu tiên đi học của con trở nên dễ dàng và trơn tru hơn.
Hy vọng với 7 kế hoạch chuẩn bị cho ngày khai giảng trên, câu chuyện dẫn con trở lại trường sẽ không còn làm cha mẹ căng thẳng. Trái lại giúp cho cha mẹ và con trẻ có được một ngày hội đến trường vui vẻ và ý nghĩa.


Tác giả: Nhã Trang