ANZAN Việt Nam
  • Hotline

    (024) 73000045
  • Opening Time

    8h-12h, 14h-20h
  • Địa chỉ

    Nhà 154C3 KĐT Đại Kim
TRÒ CHƠI TRÍ TUỆ

Trò chơi trí tuệ

Ba mẹ luôn cảm thấy buồn bực vì nhóc tỳ 5 tuổi suốt ngày chỉ lo chơi, không lo "ôn luyện bài vở" để chuẩn bị năm sau vào lớp 1… Khi bé được 5 tuổi, bé có thể tự mình làm những gì bé thích nhưng các bé vẫn rất cần những hoạt động giúp bé phát huy các kỹ năng cần thiết thông qua các hoạt động thiết thực hàng ngày vì đó là nền tảng phát triển sau này của trẻ.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hay việc học tập, hoạt động vui chơi là một sự bổ sung quan trọng giúp bé phát triển cân bằng. Qua những trò chơi đầy hào hứng, từng giác quan và kỹ năng của bé sẽ trở nên sắc bén, nhanh nhạy hơn. Tùy theo từng lứa tuổi, ba mẹ có thể lựa chọn trò chơi thích hợp và tham gia vào những hoạt động sảng khoái này để làm bạn cùng con.

1. Trò chơi mảnh ghép diệu kỳ:

Mẹ cho bé 1 bộ bút màu, vài tờ bìa cứng để trẻ vẽ, tô mầu những nhân vật trong câu truyện cổ tích mà bé yêu thích. Mẹ hướng dẫn bé cách cắt ghép sao cho các nhân vật đó thật ngộ nghĩnh, đáng yêu, sau đó bé sẽ đảo lộn các mảnh bé vừa cắt rồi ghép chúng lại với nhau thành một bức hoàn chỉnh.

2. Làm mô hình:

Mẹ sẽ cho bé một vài que diêm, que nhựa/ thanh gỗ… có màu rồi khuyến khích bé chỉ sử dụng những dụng cụ này để tạo thành một mô hình nào đó mà bé muốn, chẳng hạn như ngôi nhà, máy bay… Nếu thấy bé làm được điều này một cách dễ dàng, hãy cho bé thêm màu sắc hay nguyên liệu khác như chữ cái, chữ số… để bé sáng tạo thêm cho bức tranh của mình. Đây là một kỹ năng rất quan trọng cần được phát triển cho trẻ 5 tuổi.

3. Tạo hình từ nắp chai:

Mẹ cho trẻ ít nắp chai, màu nước, giấy màu sau đó cho trẻ tưởng tượng ra hình ảnh các con vật trẻ yêu thích rồi sáng tạo ra các con vật từ nắp chai với nhiều màu sắc khác nhau.

4. Xếp hình khối:

Đây là trò chơi phát triển tư duy cho bé về toán học khá tốt, bằng cách phân biệt các kích cỡ và hình khối khác nhau. Đầu tiên các mẹ nên lựa chọn cho con những dụng cụ hình khối bán sẵn, như hình vuông, tròn, chữ nhật, tam giác…

Giai đoạn đầu các mẹ tập cho trẻ xếp các hình khối từ nhỏ đến lớn hoặc ngược lại, giải thích cho con hiểu và để con tự làm. Kế tiếp khó hơn, các mẹ tập cho trẻ phân loại đúng các hình khối khác nhau, để riêng từng loại ra và dạy cho trẻ biết đâu là vật hình khối vuông, tròn, tam giác.

5. Họa sĩ nhí:

Hãy chuẩn bị cho trẻ bút chì, hộp tô màu, bút lông, giấy trắng…, các mẹ tập cho trẻ vẽ. Ban đầu là tập vẽ những hình mẫu có sẵn, rồi tô màu… Kế tiếp khó hơn, các mẹ hãy để cho trẻ tự vẽ theo suy nghĩ của trẻ, trẻ muốn vẽ gì thì vẽ, xấu đẹp không quan trọng. Bước tiếp nữa có thể khó hơn, đó là cho trẻ vẽ theo chủ đề… Sau những “tác phẩm” của trẻ, mẹ nhớ dành cho trẻ những lời khen ngợi để động viên, khuyến khích trẻ, thậm chí có thể tặng những món quà nhỏ xinh xắn, đáng yêu. Ngoài rèn luyện sự khéo léo, tình yêu nghệ thuật, tập vẽ còn giúp phát triển tư duy cho bé nữa đấy.

6. Trò chơi tư duy:

Với những trẻ lớn hơn, ở tuổi 5 đến 6, sẽ rất tốt nếu các mẹ thường xuyên cho trẻ chơi các trò như chơi cờ cá ngựa, vờ vây, giải ô chữ, câu đố… Nếu trẻ đã biết đếm, các mẹ cũng có thể cho trẻ chơi trò đếm que, làm các phép tính cộng trừ đơn giản. Nên căn cứ vào chương trình học của con tại trường để lựa chọn trò chơi trí tuệ cho bé phù hợp.

Chương trình Số học Trí tuệ ANZAN - Phát triển Tư duy toàn diện cho Trẻ Mầm non & Tiểu Học.

Nhà 154C3 KĐT Đại Kim.  (024) 73000045    

[email protected]. anzanvietnam.com