ANZAN Việt Nam
  • Hotline

    (024) 73000045
  • Opening Time

    8h-12h, 14h-20h
  • Địa chỉ

    Nhà 154C3 KĐT Đại Kim
Dạy con thông minh: 10 cách hành xử của cha mẹ có thể hủy hoại cả đời con

10 cách hành xử của cha mẹ có thể hủy hoại cả đời con


"Chia sẻ" trách nhiệm, trút giận hay kiểm soát quyền riêng tư của con... là những cách hành xử của cha mẹ có thể khiến trẻ nảy sinh tâm lý tự ti, nghĩ mình là nỗi thất vọng của cha mẹ.

Nuôi dạy trẻ chưa bao giờ là việc dễ dàng. Theo các chuyên gia tâm lý học và hành vi trẻ em, không chỉ cách dạy dỗ, định hướng ngay cả cách hành xử của cha mẹ cũng có tác động đến nhận thức của con cái. Thậm chí có những hành vi đi quá giới hạn đến mức làm tổn thương, gây hại cho tương lai con trẻ.

10 cách hành xử của cha mẹ có thể ảnh hưởng xấu đến trẻ

Buộc trẻ yêu thương trong sợ hãi
 
Một số phụ huynh cho rằng họ đang làm tất cả vì lợi ích của con và con cái cần phải biết ơn cũng như tuân theo ý muốn, cảm xúc của họ. Và yêu thương đồng nghĩa với sự tuân phục.
Những đứa trẻ như vậy luôn phải sống trong sự e dè, sợ hãi. Thậm chí chúng có thể cảm nhận được tâm trạng của cha mẹ thông qua tiếng bước chân, tiếng đặt đồ vật…
Muốn con phải có trách nhiệm như người lớn nhưng lại không cho con cái quyền đấy!
Một số phụ huynh có xu hướng “san sẻ” trách nhiệm của họ lên đôi vai con cái. Ví dụ như khiến con nghĩ rằng chúng là lý do khiến bố mẹ mệt mỏi, uống rượu bia… Dần dần, con trẻ sẽ bị cuốn theo những xung đột của người lớn và bị lôi vào luồng trách nhiệm đó.
Cha mẹ bắt con nghe những lời than vãn, phàn nàn nhưng lại không cho con được bày tỏ quan điểm cá nhân như một người lớn thực sự.
 
Không bao giờ thỏa mãn với thành tích con đạt được
Cha mẹ tự mãn luôn khao khát con mình phải đứng vị trí số 1 hay đạt thành tích xuất sắc. Những gì mà trẻ cố gắng dường như không bao giờ là đủ để làm vừa lòng cha mẹ chúng.
Thực tế, việc đưa ra những lời nhận xét sai lệch có thể ảnh hưởng đến tương lai của trẻ và khiến chúng nghĩ rằng mình là nỗi thất vọng của cha mẹ.

 
Muốn con chia sẻ nhưng lại sẵn sàng chế nhạo chúng
Cha mẹ muốn con thành thật, thậm chí còn khiến con thấy có lỗi nếu không tâm sự với mình. Tuy nhiên, sau đó lại đem những cảm xúc đó đi kể khắp mọi nơi, làm chúng xấu hổ và không muốn tiếp tục mở lòng. Nguy hiểm hơn, cha mẹ không hề thấy họ có lỗi gì trong chuyện này.
 
Chê bai con nhưng không giúp con thay đổi
Trẻ càng tự ti việc kiểm soát chúng càng dễ dàng. Đó là suy nghĩ của không ít các bậc phụ huynh. Đó cũng là lý do cha mẹ “độc hại” thường nhắc đến thất bại và sai sót của con họ và trong hầu hết các trường hợp, họ thường xoáy vào ngoại hình của con mình vì đó là một trong những chủ đề nhạy cảm nhất. Và thay vì giúp con cải thiện, họ không muốn thấy con mình thử những điều mới. Điều này càng khiến trẻ thêm tự ti, khép mình.
 
Muốn con thành công nhưng theo nhưng gì cha mẹ vạch sẵn
Nhóm phụ huynh muốn con cái thành công nhưng không hề quan tâm xem con mình đã phải làm những gì để đạt được điều đó. Chẳng hạn như họ muốn con có sự nghiệp vững vàng nhưng lại không muốn con sống xa nhà. Họ đặt áp lực lên con cái vì muốn chúng giỏi hơn con người khác để họ có thể tự hào và có thể đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho họ.
 
Bắt con cái phải nghe lời nhưng nếu sai lầm là do con gây ra
Trong trường hợp này, cha mẹ xem con như một món đồ. Họ vẽ ra kế hoạch và bắt con đi theo đúng con đường mà họ đã định. Họ cũng không mấy quan tâm đến hậu quả của việc này và nếu có vấn đề gì thì đó là do lỗi của con.
 
Luôn nhấn mạnh con đang sống phụ thuộc vào mình
Không ít cha mẹ muốn con cái tự lập bằng cách cho con ra ngoài và xây dựng cuộc sống riêng. Tuy nhiên, có một số phụ huynh lại hành xử theo kiểu “đuổi” con ra khỏi nhà nhưng lại nhấn mạnh không đâu tốt bằng sống với họ.
 
Nhắc đi nhắc lại việc con phải biết ơn mình
Cha mẹ tự ý cung cấp điều gì đó cho con cái mà chúng không thực sự cần sau đó lại nhấn mạnh, nhắc nhở như thể con đang nợ mình.
 
Không tôn trọng đời tư của con
Cha mẹ luôn tìm cách kiểm soát, “xâm phạm” quyền riêng tư của con sẽ khiến trẻ nảy sinh tâm lý không được tôn trọng, tù túng và không muốn chia sẻ.

Từ đó có thể thấy thay vì giữ thái độ kiểm soát, trút giận, phán xét hay buộc trẻ phải chịu trách nhiệm liên đới với những việc không liên quan đến trẻ… cha mẹ cần kiềm chế cơn nóng giận và thật sự công bằng trong cảm xúc cũng như hành động với trẻ.

Nguồn: Bác sĩ