ANZAN Việt Nam
  • Hotline

    (024) 73000045
  • Opening Time

    8h-12h, 14h-20h
  • Địa chỉ

    Nhà 154C3 KĐT Đại Kim
ĐỘC CHIÊU DẠY CON BỐ MẸ NÊN BIẾT

ĐỘC CHIÊU DẠY CON BỐ MẸ NÊN BIẾT

 Làm cha mẹ, chúng ta luôn mong mỏi con mình sẽ trưởng thành, trở thành một con người tốt. Để làm được việc đó, cha mẹ hãy xác định mình chính là người thầy quan trọng nhất trong việc dạy con. Nhiệm vụ của cha mẹ là đưa con cái vào những thói quen suy nghĩ và hành xử có ích. Sau đây là 5 độc chiêu dạy con mà bạn có thể tham khảo khi đã là cha mẹ.

1. Tự mình trở thành tấm gương cho con:

Đây là một trách nhiệm của bạn với con. Trẻ em học nhanh hơn khi nhìn thấy những hành động thực tế thay vì nghe thuyết giảng quá nhiều về nó. Vì vậy, chính bạn hãy hành động để trở thành tấm gương cho con. Ngay cả khi bạn không thể làm được những điều mà bạn nói với con, chắc chắn trong lòng chúng sẽ có một hình ảnh khác về người cha người mẹ của mình. Cho nên, hãy nói với con những điều mà bạn có thể làm được, sau đó hãy thực hiện điều đó cho con thấy.

2. Hãy để con sớm học cách tự xoay sở:

Hãy thực hiện điều này càng sớm càng tốt. Ban đầu có thể là sai con lấy một thứ đồ gì đó. Trẻ con rất vô tư, chúng sẽ làm khi chúng thấy thích thú, và khi không thích thì cũng thể hiện ra ngay. Thông thường, trẻ con rất thích giúp đỡ người khác và được khen ngợi. Vì thế, hãy tạo điều kiện cho con có thể tự làm một việc nào đó và đừng quên dành cho con những lời khen ngợi.

3. Không đưa ra những phần thưởng để dụ dỗ con:

Việc này nhằm hướng con tập trung đến hành động, kỹ năng để thực hiện một công việc, thay vì chú tâm đến phần thưởng sau khi hoàn thành. Trẻ con thường rất hứng thú với những phần thưởng, điều này sẽ làm chúng sao lãng, và nếu như không có được phần thưởng, chúng sẽ thất vọng, buồn bã, một số đứa trẻ có tư duy thông minh có thể sẽ nghĩ đến việc gian lận. Và khi đó, việc đưa ra phần thưởng của bạn vô tình đã làm hại đến sự phát triển tư duy, nhân cách của trẻ.

Để khuyến khích con, thay vì treo phần thưởng trước khi chúng hành động, bạn hãy đợi kết quả hành động của chúng, rồi dành cho chúng những lời khen, lời động viên, cùng với đó là những phần thưởng nho nhỏ mà bạn chuẩn bị từ trước như cho chúng đi chơi với bạn, dẫn chúng đi công viên. Làm theo cách này sẽ khuyến khích con của bạn phấn đấu để làm tốt hơn trước.

4. Hãy tỏ ra tin tưởng con:

Ngay cả chính người lớn chúng ta cũng luôn muốn nhận được sự tin tưởng. Con trẻ cũng vậy, khi bạn tỏ ra tin tưởng chúng, chúng sẽ làm hết lòng vì bạn, và thậm chí sẽ thấy ngượng ngùng, dằn vặt khi nói dối bạn, từ đó bạn sẽ nhận được sự thành thật của con. Nếu chẳng may con bạn có lần nói dối bạn, đừng vội vàng thể hiện sự mất lòng tin vào con, hãy khuyên dạy, tỏ ra một chút tức giận, nhưng hãy vẫn đặt niềm tin vào con, trao cho con một cơ hội nữa. Khi đó, bạn sẽ nhận được sự tin tưởng và thành thực của con.

5. Đừng quá bảo vệ con:

Khi con bạn lớn lên, chúng sẽ phải tự mình xoay sở, tự bảo vệ chính mình. Vì thế, khi con còn nhỏ, bạn đừng nuôi con như bọc kén, đừng chiều chuộng con quá mức. Hãy để cho con phải chịu những hệ quả từ sai lầm của mình, để chúng học cách khắc phục sai sót, sống có trách nhiệm. Mỗi bước đi của con, bạn hãy dần dần buông tay, từ dìu con đi, đi bên cạnh con, rồi hãy dần dừng lại để nhìn con đi. Giống như bạn đang dạy con tập đi những bước đi đầu tiên, để con đi vững trên đường đời của con sau này cũng cần bạn thực hiện như vậy.