ANZAN Việt Nam
  • Hotline

    (024) 73000045
  • Opening Time

    8h-12h, 14h-20h
  • Địa chỉ

    Nhà 154C3 KĐT Đại Kim
Cách rèn luyện trí nhớ giúp trẻ ghi nhớ nhanh và lâu


Để giúp trẻ ghi nhớ tốt thì cách dễ nhất và tốt nhất không phải là tăng thời gian học của trẻ hoặc bắt trẻ học thuộc lòng… như chúng ta vẫn thường làm, mà hãy làm sao khơi gợi được cảm giác hứng thú thích học của trẻ. Dưới đây sẽ là một số bí quyết giúp trẻ ghi nhớ nhanh và lâu rất hiệu quả.

Tạo cảm giác hào hứng cho trẻ khi học tập

tao-cam-giac-hao-hung-cho-tre

Cũng như người lớn, trẻ em sẽ ghi nhớ bài học rất nhanh và lâu nếu như các vị phụ huynh tạo cho các bé cảm giác hứng thú khi học tập. Sử dụng hình ảnh để mô tả bài học hay dạy trẻ những bài hò, vè liên quan đến bài học …. Khoa học đã chứng minh hình ảnh lưu trữ ở trong bộ não lâu hơn rất nhiều so với các kiến thức thông thường.

Việc sáng tạo trong cách hướng dẫn trẻ của chúng ta sẽ truyền cảm hứng học tập cho trẻ. Khi trẻ thích thú thì việc tiếp thu kiến thức cần thiết sẽ rất nhanh và lưu lại rất lâu trong não bộ. Nếu phương pháp này được thực hiện trong thời gian dài, não bộ của trẻ sẽ trở nên phát triển hơn rất nhiều, kèm theo đó là khả năng sáng tạo của trẻ cũng tiến bộ.

Hướng dẫn cho trẻ tăng khả năng tập trung

Việc tập trung làm việc hay học tập cũng là cách giúp cho khả năng tiếp thu của trẻ được cải thiện. Tạo cho trẻ một không gian học tập yên tĩnh, tạo cho trẻ một thời gian biểu phù hợp… là những cách rất hữu hiệu để trẻ có thể tăng khả năng tập trung khi học tập.

Dạy cho trẻ hiểu được cái gốc của môn học

day-cho-tre-hieu-duoc-cai-goc-cua-mon-hoc

Việc hiểu được rõ ràng bản chất của môn học là một cách khiến trẻ tiếp thu và ghi nhớ bài học một cách rất đơn giản. Thông thường, chúng ta bắt trẻ học thuộc nhưng thực chất chỉ là học vẹt. Trẻ không hiểu được những thứ ghi trong sách cho nên sẽ quên chúng rất nhanh sau đó.

Nhẫn nại hướng dẫn trẻ hiểu biết được bài tập, từ đó liên hệ thực tế cũng như liên hệ đến những bài tập tương tự là cách tốt nhất để trẻ có thể nắm vững và hiểu tường tận vấn đề. Từ đó sẽ hướng cho trẻ một cách tư duy logic, tìm hiểu vấn đề rõ ràng. Khi đã tường tận thì việc ghi nhớ chỉ là một việc rất đơn giản.

Liên hệ bài học với thực tế thường ngày

Phương pháp này là cách bạn có thể giúp trẻ thường xuyên “ôn tập” bài vừa học tốt nhất mà không khiến trẻ cảm thấy buồn chán hay áp lực. Ví dụ, buổi tối bạn vừa dạy trẻ tập đánh vần, thì đến sáng hôm sau, bạn hãy cùng trẻ chỉ vào những đồ vật trong nhà để cùng đánh vần với trẻ tên đồ vật đó. Điều đó sẽ khơi gợi niềm thích thú của trẻ và trẻ sẽ vô tư tham gia “trò chơi” của bạn.

Hoặc bạn có thể dùng phương pháp “sơ đồ tư duy” để trẻ có thể dễ liên tưởng và hình dung về bài học. Đây đơn giản chỉ là một sơ đồ gồm những hình ảnh liên quan đến bài học cùng với những kiến thức cần ghi nhớ được trình bày trên một hệ thống sơ đồ có liên quan trực tiếp đến nhau. Từ đó, khi nhìn vào hình ảnh mô tả kiến thức cần nhớ cũng như mối quan hệ của các hình ảnh này với nhau (đồng nghĩa với việc các kiến thức cần học có quan hệ với nhau như thế nào), trẻ sẽ có một sự hình dung rõ ràng hơn rất nhiều so với việc chăm chăm vào đọc những dòng chữ trong sách.

Bạn cũng có thể đưa ra những câu chuyện, những câu nói hay những câu ngạn ngữ dễ nhớ để trẻ có thể liên tưởng và kết nối với bài học. Ví dụ như những sự kiện lịch sử thường rất khó nhớ, kể cả bạn có bắt bé học nhiều lần đi chăng nữa, nhưng nếu nối chúng vào những câu chuyện về những người đi trước, những chương trình phim truyện hay những câu chuyện hấp dẫn, trẻ sẽ nhớ được rất nhanh và lâu đấy.

Giúp trẻ ghi nhớ tốt bằng những câu hỏi

Hãy giúp trẻ ghi nhớ bài tốt hơn bằng cách bạn ngồi nghe trẻ “giảng lại bài” đã học. Điều này vừa khiến trẻ có thể ôn lại bài tập lại vừa tổng hợp lại toàn bộ kiến thức vừa học để có thể “hướng dẫn” lại một lần nữa cho chúng ta kèm theo đó là sự thích thú. Nếu việc này diễn ra đều đặn, trẻ sẽ luôn hứng thú học tập, ghi nhớ thật tốt kiến thức để có thể nói lại một lượt với người nghe. Việc này giúp ích rất nhiều cho việc tự học cũng như khả năng ghi nhớ của trẻ nhỏ.

Hãy khen trẻ nhiều hơn mỗi khi trẻ có thành tích tốt

khen-tre-khi-co-thanh-tich-tot

Khi trẻ đạt điểm cao hoặc được cô giáo tuyên dương trên lớp hay chỉ đơn giản là bé có thể hoàn thành một bài tập khó, hãy khích lệ trẻ và kèm theo một phần thưởng nho nhỏ như dẫn trẻ đi chơi công viên. Việc được khích lệ khiến trẻ tiếp tục phấn đấu và học tập thật tốt để nhận được nhiều phần thưởng hơn nữa.

Hướng dẫn trẻ đọc sách mỗi ngày

Đọc sách luôn là một phương pháp hỗ trợ trí tuệ tốt nhất mà từ xưa đến nay chúng ta vẫn sử dụng. Đọc sách là một phương pháp kết hợp giữa hình ảnh, âm thanh cùng với tư duy, ghi nhớ …. từ đó kích thích trí tưởng tượng cũng như sự phát triển chung của não bộ.

Lựa chọn những khóa học kích thích trí tuệ, phát triển trí nhớ cho trẻ

Cùng với sự phát triển của xã hội, những khóa học nâng cao trí tuệ hiện nay cũng là một trong những phương án rất tốt để có thể giúp não bộ của bé được phát triển vượt bậc.

chuong-trinh-so-hoc-tri-tue-anzan

Hiện nay tại Việt Nam, Anzan Việt Nam là một trong số những trung tâm uy tín có khả năng giảng dạy và mang đến cho trẻ bộ não khỏe mạnh và khả năng tập trung cao. Chương trình số học trí tuệ Anzan - Phát triển não bộ toàn diện chuẩn Châu Âu đã và đang được nhiều các bậc phụ huynh mong muốn gửi gắm.

ANZAN là một chương trình đào tạo đặc biệt bao gồm các kỹ thuật toán ngón tay, bàn tính lớn, Anzan, trò chơi trí tuệ và trí nhớ lớn. Chương trình sử dụng các kỹ thuật số học và trí nhớ tinh thần cùng với các trò chơi trí tuệ để thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ em trong độ tuổi từ 4 đến 14. Đồng thời, ngoài thời gian trên lớp, mỗi ngày các bé đều cần luyện tập 30 phút ở nhà trên phần mềm của chương trình để rèn luyện sự tập trung ngày càng cao và tăng tốc phản xạ tư duy.

Đi đôi với kiến thức giảng dạy, phương pháp giảng dạy của các thầy cô giáo cũng giúp trẻ phát triển sự tự tin, khả năng tập trung trong công việc, phản xạ nhanh nhạy… tạo một bước đệm tốt nhất để các bé có thể thoải mái phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.