ANZAN Việt Nam
  • Hotline

    (024) 73000045
  • Opening Time

    8h-12h, 14h-20h
  • Địa chỉ

    Nhà 154C3 KĐT Đại Kim
Khơi dậy tiềm năng ở trẻ

Khơi dậy tiềm năng ở trẻ

1. Kích thích sự tò mò, khám phá, tìm hiểu:

Trẻ nhỏ vốn thích khám phá. Bố mẹ đừng ngại, hãy cho con khám phá “thả ga”. Và hãy giúp con ghi nhận lại những gì con đã học tập, khám phá trong ngày nhé.

Ví dụ, sau mỗi ngày đi học về, bố mẹ hãy giúp con ôn tập những điều con đã học ở trường hôm nay. Con sẽ nhắc lại và thể hiện trước bố mẹ, bố mẹ hãy xâu chuỗi lại để giúp con dễ dàng ghi nhớ. Trường hợp con quên, ngày mai bạn có thể nhờ cô giáo trợ giúp. Đây cũng là cách giúp trẻ ghi nhớ, cách dạy trẻ tư duy logic các sự kiện đã xảy ra và chắt lọc được những điều đã được học trong ngày.

Đồng thời, bố mẹ dạy con cách hướng dẫn người khác thực hành điều mà con đã học ở trường, kích thích con tư duy để hiểu được tất cả hành động này có ý nghĩa gì. Nếu trong thực tế thì phương hướng giải quyết như thế nào. Bố mẹ cùng thảo luận để có giải pháp tốt, khuyến khích trẻ đưa ra nhiều giải pháp theo suy nghĩ của trẻ bằng cách khen thưởng, động viên. Tránh “bàn ra”, chê bai suy nghĩ non nớt của trẻ.

2. Rèn luyện tư duy logic qua đồ chơi và truyện sách:

Hiện nay, các nhà sản xuất đồ chơi cho ra mắt rất nhiều bộ đồ chơi có cách dạy trẻ tư duy logic và sáng tạo như: xếp mô hình, ghép tranh, xây tháp, giải mã mê cung, quay rubik, nặn đất sét,… Trẻ con rất nhanh nhạy trong việc học tập cái mới. Phụ huynh nên “quy hoạch” những món đồ chơi phù hợp với con và hướng trẻ chọn những đồ chơi có khả năng phát huy năng lực tư duy của trẻ. Những món đồ vừa học vừa chơi này sẽ giúp trẻ rèn luyện tư duy một cách tự nhiên, không gò ép.

Bên cạnh đó, thị trường sách tư duy cho trẻ rất đa dạng. Bố mẹ nên chọn những cuốn sách uy tín, giúp trẻ trang bị nền tảng tư duy tốt như: cách sử dụng mindmap, sách truyện tranh dành cho thiếu nhi, câu đố, truyện văn học,… Sách là thế giới sinh động, giúp trẻ nhận thức và tư duy tưởng tượng rất tốt. Tập cho trẻ thói quen đọc sách, không những là cách dạy trẻ tư duy logic mà còn giúp trẻ có nhiều kiến thức hữu ích.

3. Không ngại với 10.000 câu hỏi vì sao?

Cách dạy trẻ tư duy logic thường gắn với câu hỏi vì sao: Vì sao thức ăn phải để tủ lạnh? Vì sao mùa hè trời nóng mà mùa đông thì rất lạnh? Vì sao con chim bay được nhưng con gà thì không? Con trẻ sẽ xoay vầng bố mẹ với rất nhiều câu hỏi “vì sao”. Bố mẹ đừng ngại giúp con khám phá thể giới. Hãy giúp con nhận biết vấn đề bằng cách nhìn tổng thể bằng một “hệ sinh thái” các vấn đề liên quan.

Ví dụ, khi con tìm hiểu về chim đại bàng, bố mẹ có thể giúp con tìm hiểu: chim đại bàng sống ở đâu, thức ăn của nó là gì, nó sinh đẻ để duy trì nòi giống ra sao, điểm đặc biệt của loài vật này? Khi con trẻ bắt đầu học cách tư duy phản biện, trẻ sẽ biết phân tích và đánh giá vấn đề theo cách của riêng mình, khẳng định tính chính xác của một sự vật, vấn đề. Từ đó, trẻ sẽ tìm mọi cách để giải thích mọi sự vật, vấn đề mà trẻ gặp và mạnh dạn gặp người lớn để tìm đáp án cho thắc mắc của mình. Chính tư duy phản biện sẽ hỗ trợ hiệu quả để trẻ rèn luyện tư duy logic.

4. Rèn tính tự kỷ luật, nghiêm túc tập trung trong tư duy:

Đây là cách dạy trẻ tư duy logic hiệu quả. Nghĩa là, khi gặp vấn đề nào đó, bố mẹ nên định hướng để trẻ tập trung giải quyết tốt vấn đề đó. Trẻ thường quên một thứ hay một việc gì đó nếu không để tâm hoặc để tâm thứ khác, hấp dẫn hơn. Bố mẹ hãy giúp trẻ kỷ luật với bản thân, tập trung vào vấn đề cần giải quyết.

Để làm được điều này, bố mẹ đồng hành, gợi mở cho trẻ từng nhánh việc giải quyết phù hợp, gợi mở tính hấp dẫn trong vấn đề, gợi sự quyết tâm trong trẻ khi chinh phục việc gì đó. Bố mẹ thành công trong việc này sẽ giúp trẻ dễ dàng gạt bỏ điều không quan trọng để tập trung chinh phục điều quan trọng mà trẻ quan tâm. Bên cạnh đó, bố mẹ làm bạn với trẻ trong việc phân tích từng vấn đề, xác định mức độ quan trọng và chọn giải pháp phù hợp.

Có rất nhiều cách dạy trẻ tư duy logic, bố mẹ cần tìm hiểu và chọn phương pháp phù hợp với con trẻ. Đặc biệt, những phương pháp đơn giản, dễ sử dụng, bố mẹ có thể áp dụng ngay để con trẻ tiếp cận dần dần rồi đến những phương pháp khó hơn. Và điều quan trọng là phương pháp nào bố mẹ cũng luôn sẵn sàng làm bạn cùng con để định hướng, giúp đỡ con khi cần thiết. Điều đó, sẽ gia tăng hiệu quả phương pháp dạy con tư duy logic, giúp con phát triển toàn diện trong tương lai.

Đó là những điều tuyệt vời nhất mà ba mẹ có thể làm cho các bé yêu của mình ngay từ bây giờ. Chương trình Số học trí tuệ Anzan cũng sẽ giúp các bé được trải nghiệm với Âm nhạc, game và một số kỹ năng tuyệt vời khác.

Chương trình Số học Trí tuệ ANZAN - Phát triển Tư duy toàn diện cho Trẻ Mầm non & Tiểu Học. chuẩn Châu Âu.

Nhà 154C3 KĐT Đại Kim. (024) 73000045

[email protected]. anzanvietnam.com