ANZAN Việt Nam
  • Hotline

    (024) 73000045
  • Opening Time

    8h-12h, 14h-20h
  • Địa chỉ

    Nhà 154C3 KĐT Đại Kim
KỸ NĂNG CÓ KỶ LUẬT TRONG TRẺ

KỸ NĂNG CÓ KỶ LUẬT TRONG TRẺ

Cho dù có sử dụng loại kỷ luật nào thì Mục Tiêu cuối cùng của của chiến lược làm cha mẹ vẫn là dạy cho trẻ tính Tự giác. Kỷ luật tự giác giúp trẻ trì hoãn sự hài lòng, chống lại những cám dỗ không lành mạnh và chịu đựng sự khó chịu cần thiết để đạt được mục tiêu lâu dài. Bởi kỷ luật tự giác là chìa khóa để giúp trẻ trở thành người lớn có trách nhiệm.

1. Dạy trẻ hành động độc lập:

Trước hết ba mẹ phải là người tin trẻ tuyệt đối, hãy tin những gì trẻ suy nghĩ và hành động, bởi có đặt niềm tin đối với trẻ thì khi đó trẻ sẽ tự tin hơn rất nhiều. Trẻ sẽ luôn tự tin, luôn tự hào rằng mình sẽ tìm ra giải pháp để giải quyết mọi vấn đề, cho dù có gặp khó khăn thì trẻ cũng sẽ tìm hướng để giải quyết khó khăn ấy.

Cha mẹ Nhật thường khuyến khích con em của họ tự mình giải quyết những vấn đề của riêng mình và không can thiệp khi còn có thể. Đây là lý do trẻ em Nhật Bản luôn có khả năng tự lập cao hơn hẳn so với trẻ em Việt Nam.

Ví dụ: Nếu như những đứa bé ngồi chơi với nhau, nếu chúng có sự xung đột, cãi nhau hay tranh giành đồ chơi thì bố mẹ Nhật sẽ để tự chúng làm hòa với nhau. Bố mẹ sẽ can thiệp nếu như mọi chuyện đi quá xa chẳng hạn như đánh nhau… Trong khi đó, bố mẹ Việt Nam lại có xu hướng can thiệp vào xung đột này ngay từ đầu. Điều này vô hình chung đã tạo thói quen cho trẻ; cứ có xung đột là nghĩ ngay đến việc có người can thiệp gỡ rối giúp trẻ.

2. Dạy trẻ kỹ năng sống có tính kỷ luật:

Có thể nói, kỷ luật là một phần phát triển tâm lý của trẻ. Nó là trạng thái giúp trẻ bắt đầu hiểu thế nào là khái niệm cần tập trung, nếu không có sự tập trung trẻ nhỏ sẽ không học được. Càng nhỏ mức độ tập trung rất tốt dù thời gian tập trung không dài, càng lớn mức độ tập trung không còn tốt dù thời gian tập trung dài ra. Sự thành công của tập trung không nằm ở thời gian dài ngắn, mà ở chất lượng của sự tập trung. Giống như đọc quyển sách, không nằm ở bạn đọc bao nhiêu trang sách, mà nằm ở trang sách nào bạn tìm ra công thức để ứng dụng. Đây là ví dụ để dễ hiểu về sự phát triển tự nhiên khả năng kỷ luật của đứa trẻ.

Người Nhật nổi tiếng với tính kỷ luật cao và điều này được giáo dục ngay ở những đứa trẻ. Cha mẹ Nhật Bản rất hiếm khi áp dụng các hình phạt, cũng như mắng mỏ khi dạy con. Thay vào đó, chính bản thân họ luôn cố gắng làm gương để những đứa con của mình tự động “bắt chước” những hành vi của bố mẹ.

Vì vậy, muốn Dạy con theo kiểu người Nhật thì bản thân cha mẹ phải là người tuân thủ kỷ luật. Nếu muốn trẻ luôn tôn trọng kỷ luật và tuân thủ những nội quy cần thiết, chính bố mẹ phải là những người đầu tiên làm điều này để noi gương cho trẻ.

Chương trình Số học Trí tuệ ANZAN - Phát triển não bộ toàn diện chuẩn Châu Âu cho Trẻ Mầm non & Tiểu Học.

Nhà 154C3 KĐT Đại Kim.  (024) 73000045    

[email protected]. anzanvietnam.com