ANZAN Việt Nam
  • Hotline

    (024) 73000045
  • Opening Time

    8h-12h, 14h-20h
  • Địa chỉ

    Nhà 154C3 KĐT Đại Kim
TẠI SAO PHẢI GIÁO DỤC SỚM CHO TRẺ?

TẠI SAO PHẢI GIÁO DỤC SỚM CHO TRẺ?

Giáo dục sớm cho trẻ luôn là vấn đề mà các ba mẹ Việt quan tâm nhất hiện nay. Mục đích của giáo dục sớm là để các bậc cha mẹ có thể phát huy tối đa những khả năng và tố chất mà con cái của mình có, giúp con cái mình có nền tảng vững chắc về sức khỏe, trí tuệ, và nhân cách.

1. CƠ SỞ CỦA GIÁO DỤC SỚM:

- Trẻ học bằng cách chụp hình bằng não phải (đặc biệt dưới 3 tuổi): vì chụp hình nên trẻ có thể tiếp nhận 1 thông tin rất nhanh (trong vòng 1s) như một chiếc máy ảnh. Dạy trẻ bằng cách đưa thông tin nhanh (tráo thẻ nhanh) nhưng phải có sự lặp lại sẽ vừa đáp ứng được cách học của trẻ, tạo phản xạ cho não bộ, vừa giúp thông tin được củng cố và kích thích tiềm năng não bộ của con. Sự bắt chước ngay lập tức là một minh chứng cho khả năng tiếp nhận của trẻ.

- Trẻ có khả năng tiếp nhận thông tin vô hạn: Người lớn có thể cung cấp cho trẻ nhiều thông tin mà không sợ quá tải hay áp lực với trẻ. Tất nhiên, việc dạy trẻ sẽ dựa trên sự tôn trọng sở thích, khả năng của con (nhiều thẻ, ít thẻ)

- Trẻ vô cùng ham học: những gì trẻ nhìn thấy, nghe thấy, sờ thấy, ngửi thấy, cảm nhận thấy đều là những điều mới lạ, hấp dẫn bởi con đang trong giai đoạn khám phá. Con thích học. Gọi là học nhưng là một quá trình tự nhiên mà ta đang cung cấp cho trẻ những gì trẻ muốn, trẻ cần, trẻ thích.

 

2. PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC SỚM :

- Để kích hoạt tiềm năng não bộ trong thời kỳ sớm, đặc biệt tốt nếu các cha mẹ biết đến và áp dụng trong giai đoạn vàng là 0 – 3 tuổi, giai đoạn não bộ “đòi hỏi” nhiều kích thích nhất.

- Đây cũng là thời điểm quan trọng nhất mà cha mẹ cần dành nhiều thời gian bên con nhất, đặc biệt là người mẹ.

* Những nguyên tắc vàng:

- Bắt đầu càng sớm càng tốt.
- Luôn vui vẻ.
- Luôn tôn trọng và tin con.
- Chỉ dạy học khi trẻ vui vẻ.
- Tạo ra 1 môi trường học tập tốt.
- Dừng lại trước khi trẻ muốn dừng.
- Thường xuyên giới thiệu những học liệu mới.
- Luôn kiên định và có tổ chức.
- Không kiểm tra trẻ.
- Chuẩn bị học liệu trước và kĩ càng.
- Hãy nhớ nguyên tắc an toàn: Nếu bạn và con bạn không có tâm trạng tốt, hãy dừng lại. Nếu không bạn đang sai lầm đấy!

 

3. DẠY TRẺ BIẾT ĐỌC SỚM:

* Tại sao phải dạy trẻ biết đọc sớm:

- Đọc là một chức năng sinh lý của não bộ. Trẻ học đọc, hay nói đúng hơn là phát triển ngôn ngữ cho trẻ, là giúp não bộ hoàn thiện tối đa khả năng.

- Trẻ nhỏ muốn được học: Khả năng ngôn ngữ là một chức năng được định sẵn trong não bộ. Mọi trẻ đều có năng lực học ngoại ngữ trước 2 tuổi. Khả năng tiếp nhận thông tin tỉ lệ nghịch với tuổi tác. Dạy ngôn ngữ cho 1 trẻ 1 tuổi thì dễ hơn nhiều dạy 1 trẻ 7 tuổi.

* Trẻ có thể học đọc:

- Giai đoạn từ 0-6 tuổi là giai đoạn mang tính đặc biệt quan trọng cho tương lai của mỗi con người. Trong GĐ này, chúng ta cần đáp ứng những nhu cầu học hỏi mạnh mẽ của trẻ về mặt ngôn ngữ, cả ngôn ngữ nói, nghe, ngôn ngữ đọc.
Trong giai đoạn này trẻ nên học đọc, vì điều này sẽ giúp mở ra cánh cửa kho báu kiến thức của lịch sử nhân loại.

* Trẻ nhỏ nên học đọc:

- Chức năng sẽ quyết định cấu trúc. Bộ não cũng giống như cơ bắp: Nó phát triển khi được sử dụng. Bộ não là 1 thứ đặc biệt, cho vào bao nhiêu nó sẽ chứa đầy bấy nhiêu. Nếu tăng cường 1 chức năng của não bộ thì sẽ cải thiện cả bộ não về 1 mặt nào đó. Trí thông minh là kết quả của quá trình tư duy.
- Những trẻ học sớm có khả năng nhận thức sớm hơn các trẻ khác. Chúng cũng có khả năng đọc nhanh và toàn diện hơn. Trẻ cũng đặc biệt thích đọc.

* Dạy trẻ học Toán: Tại sao cần phải dạy trẻ học Toán?
- Toán học cũng là 1 ngôn ngữ. Trẻ có thể học được bất cứ các dữ liệu nào nếu chúng ta dạy cho trẻ một cách chính xác và chân thực.
- Không đứa trẻ nào muốn học toán nếu chúng không biết đến sự tồn tại của toán học, mọi trẻ đều muốn tiếp nhận thông tin về mọi thứ quanh nó, và hiểu theo đúng cách. Toán học cũng là 1 trong số những điều trẻ muốn học và Toán là điều đáng để học.
- Đừng bao giờ cho rằng trẻ cần phải đếm, đếm sẽ tạo ra quy luật về dãy, trẻ không cần quy luật dãy đó. Đó chỉ là 1 phần trong quá trình dạy cho con.

4. CUNG CẤP CHO TRẺ TRI THỨC BÁCH KHOA:

- Mỗi 1 trẻ em ngay khi được sinh ra đã có một quyền vốn có, là Sự Thông Minh. Đó là 1 đặc quyền mà tự nhiên đã ban tặng cho trẻ. Đặc quyền này là bẩm sinh, nó đã được định hình trong gen của Người Hiện Đại.

- Trẻ em thích học hơn thích ăn. Trẻ thích học hơn là chơi đùa. Trẻ nghĩ rằng việc học hỏi là kĩ năng sinh tồn và nó đúng là 1 kĩ năng sinh tồn. Học hỏi chính là cách trẻ thu thập các kiến thức. Chỉ có kiến thức không có nghĩa là thông minh, nhưng cung cấp cho trẻ các kiến thức bách khoa là cung cấp cho trẻ nền tảng của sự thông minh.

* LƯU Ý : Các ba mẹ nên nhớ, trẻ chỉ hợp tác học khi cảm thấy thoải mái, vui vẻ, an toàn, học  như chơi 1 trò chơi mới lạ, hấp dẫn từng ngày. Ba mẹ luôn có sự tương tác với trẻ trong quá trình dạy, để trẻ được tiếp nhận các thông tin một các tối ưu nhất.

 

Hiểu được vấn đề này, Anzan Việt Nam đã mang tới cho quý phụ huynh những phương pháp học tập tốt nhất để giúp các bé phát triển một cách toàn diện nhất.

Hãy đăng ký ngay với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Chương trình Số học Trí tuệ ANZAN - Phát triển Tư duy toàn diện cho Trẻ Mầm non & Tiểu Học.

Nhà 154C3 KĐT Đại Kim.  (024) 73000045

[email protected]. anzanvietnam.com