ANZAN Việt Nam
  • Hotline

    (024) 73000045
  • Opening Time

    8h-12h, 14h-20h
  • Địa chỉ

    Nhà 154C3 KĐT Đại Kim
Làm sao để kích thích trí tò mò của trẻ?

Làm sao để kích thích trí tò mò của trẻ?

Trí tò mò là thứ nuôi dưỡng hứng thú học hỏi của trẻ, điều này vô cùng hữu ích trong tương lai sau này đối với mỗi đứa trẻ. Cha mẹ thường cảm thấy phiền phức khi phải trả lời hàng tá câu hỏi “ngẫu hứng” của con. Nhưng chúng ta cần hiểu rằng, mọi thứ đều vô cùng mới mẻ và khiến trẻ cực kì hứng thú. Trẻ nhỏ có sự tò mò tự nhiên ngay từ khi mới sinh ra. Từ 8 tháng tuổi, não trẻ đã bắt đầu hình thành rất nhiều câu hỏi. Các hoạt động thể chất giúp khuyến khích tính cách này, và chơi đùa là cách trẻ khám phá về môi trường xung quanh.

1. Tại sao tò mò là tốt:

- Tò mò giúp trẻ mở rộng tư duy. Một tư duy rộng mở là chìa khoá để phát triển nhận thức đúng đắn, toàn diện. Một đứa trẻ tò mò luôn trong tâm thế sẵn sàng tìm kiếm câu trả lời cho các thắc mắc của mình, vì thế chúng sẽ khám phá ra rất nhiều điều “bí ẩn” trong cuộc sống hàng ngày.

- Trí tò mò giúp trẻ cảm giác tốt, và có khả năng tốt trong việc nắm bắt các khái niệm mới. Do đó giúp nâng cao tiềm năng của trẻ trong việc học tập. Nó cũng đóng một vai trò then chốt trong sự phát triển trí tuệ và tinh thần của trẻ nhỏ. Tính cách này không nên bị kìm nén bởi nếu như vậy nó sẽ gây tác dụng ngược lên sự phát triển của trẻ.

 

2. Làm sao để kích thích trí tò mò của trẻ:

- Các trò chơi và hoạt động thể chất có lẽ là cách tốt nhất. Trẻ thường rất tò mò về các loại đồ chơi hay vật dụng của chúng. Do đó, các cha mẹ cần cho con tham gia nhiều hoạt động vui chơi thú vị, tặng con những trò chơi khoa học để kích thích sự ham muốn khám phá của trẻ. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ ra ngoài tìm hiểu về thiên nhiên. Điều này sẽ mang lại sự mới mẻ và kỳ thú, thúc đẩy trẻ thêm tò mò về cuộc sống bên ngoài.

- Ngoài ra, trẻ cũng cần được khuyến khích hỏi thật nhiều, nhằm phát triển ngôn ngữ cho trẻ ngày một phong phú và đa dạng hơn. Có được câu trả lời cho các câu hỏi của mình là cách để trẻ cảm thấy thoả mãn trí tò mò, nhưng trẻ cũng nên được động viên để tự tìm câu trả lời cho các thắc mắc của mình. Điều này giúp trẻ thêm lòng tự tin và nâng cao hiểu biết về mọi thứ xung quanh.

- Bên cạnh đó, cha mẹ nên hướng dẫn con cách quan sát, đây là một kĩ năng bổ sung hoàn hảo cho trí tò mò của trẻ và trẻ nên được rèn luyện khả năng tập trung chú ý thông qua một số phương phát rèn luyện của Anzan, giúp trẻ phát huy một cách tối đa nhất.

 

3. Khuyến khích trẻ sáng tạo nhiều hơn qua các trò chơi:

- Thế giới xung quanh trẻ có biết bao nhiêu điều kì diệu và mang đến cho trẻ những trải nhiệm mới, khám phá mới. Khám phá thế giới xung quanh không chỉ giúp con thông minh mà còn kích thích sự sáng tạo của con nữa đấy.

Ví dụ: Trẻ nhỏ thường thích khám phá và tìm hiểu mọi thứ xung quanh mình. Mỗi khi khám phá ra được điều mới, trẻ sẽ vô cùng hạnh phúc và vui vẻ.

- Chính vì thế, nhiệm vụ của cha mẹ chính là nuôi dưỡng niềm đa mê khám và khuyến khích sự tò mò của trẻ. Hãy để cho trẻ có sự trải nghiệm phong phú và đa dạng về thế giới xung quanh. Thông qua đó, để con phát triển kiến thức và các kĩ năng mới.

 

4. Khuyến khích con tham gia các hoạt động khám phá thiên nhiên:
- Không chỉ học trên lớp mà cha mẹ hãy khuyến khích con tham gia vào các hoạt động ngoài trời, tìm hiểu, khám phá thiên nhiên. Nghiên cứu cho thấy, trẻ em thích cực tham gia các hoạt động ngoài trời có thành tích học tập tốt hơn, kinh nghiệm xử lí các tình huống và có sự sáng tạo cao hơn so với những bé chỉ “nghiên cứu” ở trong nhà.

- Ngoài ra, tham gia các hoạt động khám phá tự nhiên còn giúp trẻ điều chỉnh cảm xúc bản thân, trở nên lạc quan, tập trung và khỏe mạnh hơn. Bất cứ khi nào có thể, hãy đưa con đi khám phá đồng cỏ, rừng cây, những con suối, các trang trại trồng hoa, cỏ…

5. Khuyến khích con tìm hiểu kĩ về mọi thứ:

- Để giúp con nhớ lâu, bố mẹ hãy động viên trẻ tìm hiểu kĩ. Chẳng hạn như vào mùa xuân hãy chỉ cho trẻ những chồi non và giải thích quá trình tăng trưởng của cây, vào mùa hè hãy cùng bé lắng nghe tiếng chim hót… từ đó tìm hiểu về sự thay đổi của bốn mùa. Nếu có thể, hãy cho phép trẻ tự trồng và chăm sóc một cái cây, nuôi một con vật nào đó…
- Một cách tuyệt vời để đảm bảo con của bạn được trải nhiệm những thứ mới là bạn hãy cùng con tham gia. Chẳng hạn như mỗi ngày dành ra 20 phút đưa con ra ngoài phố, ngắm cây trên đường, cho con cùng đi chợ, để giúp bé biết phân biệt các loại thức ăn hay cho con trải nghiệm việc giúp mẹ nhặt rau, rửa ray, chuẩn bị bữa ăn cho gia đình, thi thoảng tổ chức cả gia đình cùng đi dã ngoại…

- Việc chơi cùng với con sẽ giúp bạn xua tan đi cảm giác mệt mỏi đồng thời thêm gắn bó với con hơn. Bên cạnh đó còn giúp trẻ được trải nghiệm những công việc trong gia đình, phù hợp với khả năng lứa tuổi của trẻ.

Chương trình Số học Trí tuệ ANZAN - Phát triển Tư duy toàn diện cho Trẻ Mầm non & Tiểu Học.

Nhà 154C3 KĐT Đại Kim.  (024) 73000045

[email protected]. anzanvietnam.com