ANZAN Việt Nam
  • Hotline

    (024) 73000045
  • Opening Time

    8h-12h, 14h-20h
  • Địa chỉ

    Nhà 154C3 KĐT Đại Kim
TRẺ VÀO LỚP 1

TRẺ VÀO LỚP 1

Người lớn thấy “có gì đâu” nhưng với trẻ, đó là một thử thách lớn,  một dấu mốc vô cùng quan trọng làm thay đổi tâm, sinh lý của trẻ rất nhiều. Thậm chí có phụ huynh chia sẻ; Con vào lớp 1 được 2 tháng rồi nhưng vẫn đòi mẹ cho con đi học các cô giáo Mầm Non… Vì sao vậy? Sau đây là những dòng chia sẻ của Anzan Việt Nam, hy vọng các ba mẹ có thêm 1 chút kiến thức để chuẩn bị tâm lý khi con bước vào lớp 1.

Khi trẻ vào lớp 1, đôi khi bố mẹ còn lo lắng và háo hức hơn cả con. Tuy nhiên, trẻ gặp phải rất nhiều những khó khăn thách thức, trẻ phải làm quen với môi trường mới, cô giáo mới và cách học mới. Với cha mẹ thì luôn có những tiêu chí cho các con yêu của mình như: trường có cơ sở vật chất tốt, nhiều giáo viên giỏi, có danh tiếng...

Với các bé 6 tuổi, cha mẹ không nên đặt nặng vấn đề về kiến thức. Chúng ta cần con tự tin, vui vẻ, yên ấm và an toàn, chúng ta cần con cảm nhận được sự yêu thương. Được yêu thương thì trẻ mới tự tin, sáng tạo được. Không tạo sự an toàn về tâm lý thì không có tự tin, trẻ không tự tin thì làm sao thông minh được.

Với những tiêu chí đó, thì học trường nào cũng được và không quá quan trọng thành tích. Cha mẹ đừng mong con phải giỏi, phải thành thiên tài. Người lớn đang tự áp đặt và làm khổ nhau, làm khổ cả con trẻ vì muốn con giỏi.

Các bố mẹ có con mới đi học thường hỏi nhau, hoặc được hỏi: “Cháu học thế nào? Viết đẹp không? Chịu khó học không? Học Tiếng Anh tốt không?”... Các câu hỏi đó vô tình đã tạo nên áp lực tâm lý không cần thiết.

Con chỉ là người bình thường thôi, sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu, cha mẹ cần dõi theo và phát huy những điểm mạnh của con và hỗ trợ con khắc phục những điểm yếu.

Một điều rất bình thường nữa là: Con mới đi học, đó là những bước đi chập chững đầu tiên cần tập đi thì mới đi giỏi được, cha mẹ không nên bắt con chạy ngay khi con mới tập đi. Thay vào đó, cha mẹ đồng hành cùng con, hỗ trợ, khuyến khích con và con sẽ tiến bộ trong quá trình học tập.

Cha mẹ đừng bắt buộc con phải hoàn thiện ngay. Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt, vì vậy cha mẹ hãy thừa nhận, tôn trọng và động viên, khuyến khích, tuyệt đối không so sánh, không “nhìn sang nhà hàng xóm” để đánh giá con mình.

Trẻ có thể bị sốc, sợ đi học nếu cha mẹ không ứng xử hợp lý. Người lớn thường nghĩ học lớp 1 mà, có gì đâu, nhưng thực ra với các con, lớp 1 là khó khăn vô cùng. Các con đang học mẫu giáo với hình thức học mà chơi, chơi mà học với thời lượng dưới 30 phút/tiết học có 2 – 3 cô giáo/lớp học.

Trong lớp học các con được tham gia rất nhiều hoạt động. Vào lớp 1, các con phải học đọc, viết và hoàn thành bài theo quy định của cô, không được mất trật tự bên cạnh đó lớp học đông mà chỉ có 1 cô giáo quán xuyến mọi hoạt động trong lớp nên bắt buộc cô phải dùng các hình thức kỷ luật để “giữ vững trật tự" cho lớp.  

Có nhiều bé khi học mẫu giáo thì hoàn toàn bình thường, sau khi vào học lớp 1 thì bé có những phản ứng như trước khi đi học trẻ hay kiếm cớ đau bụng, mệt mỏi, bị bệnh, ốm không thể đi học. Có bé thì đến cổng trường cha mẹ thả xuống là la hét. Có bé chịu vào lớp ngồi, nhưng đến giờ chỉ xếp đồ chơi lên bàn chơi, không chịu học…. Ngay cả với những bé vẫn học hành bình thường cũng có những khó khăn tâm lý nhất định khi đi học lớp 1.

* Lời khuyên:

- Dù cha mẹ bận rộn nhưng khi đón con nên dành thời gian cho con chơi một chút ở trường, giúp con làm quen với môi trường mới. Hãy trò chuyện, chia sẻ với con về bạn bè, về thầy cô, quan tâm xem con có điều gì vui, có gì buồn.

- Hãy tìm cho trẻ một vài khóa học Phát triển tư duy để trẻ vừa được học vừa được chơi, vừa kích thích não bộ cho trẻ phát triển một cách toàn diện nhất.

- Đến với các khóa học của Anzan Việt Nam trẻ vừa được làm quen các phương pháp học chuẩn Châu Âu, vừa được cảm thụ âm nhạc, vừa được chơi các trò chơi phát b triển trí tuệ. Mặt khác, giúp trẻ nâng cao khả năng Tập trung cao. Quan sát nhanh. Cảm nhận tốt. Tưởng tượng giỏi. Ghi nhớ lâu. Tư duy logic tốt và đặc biệt là khả năng tính toán nhanh.

Chương trình Số học Trí tuệ ANZAN - Phát triển Tư duy toàn diện cho Trẻ Mầm non & Tiểu Học.

Nhà 154C3 KĐT Đại Kim.  (024) 73000045

[email protected]. anzanvietnam.com