ANZAN Việt Nam
  • Hotline

    (024) 73000045
  • Opening Time

    8h-12h, 14h-20h
  • Địa chỉ

    Nhà 154C3 KĐT Đại Kim
Những dấu hiệu chứng tỏ trẻ có chỉ số IQ cao

Con bạn có những dấu hiệu sau, chứng tỏ trẻ có chỉ số IQ cao

Một đứa trẻ thiên tài có những đặc điểm như thế nào? Dưới đây là 10 dấu hiệu cho thấy trẻ có chỉ số IQ cao từ khi mới sinh đến khi 10 tuổi cha mẹ rất nên chú ý.

1-2 tuổi - Có thể nghe nhiều ngôn ngữ

Theo một báo cáo trên tạp chí khoa học Child Development của Anh thì mẹo để kích thích sự phát triển trí não ở trẻ là nói chuyện với trẻ bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Những em bé được sinh ra bởi các bậc cha mẹ sử dụng nhiều hơn một ngôn ngữ thì có thể thực hiện các bài kiểm tra IQ tốt hơn. Vì vậy, các bậc cha mẹ và những người sắp trở thành cha mẹ hãy tìm hiểu và sử dụng nhiều hơn tiếng nước ngoài.

3 tuổi - Cao hơn những đứa trẻ khác

Để có khả năng đạt được những kết quả khác biệt, trẻ em cần có một chiều cao đáng ngưỡng mộ. Những trẻ em cao hơn thì có nhiều khả năng tham gia vào nhiều hoạt động và thực hiện tốt các nhiệm vụ của mình.

4 tuổi - Có khả năng sáng tạo

Những đứa trẻ có khả năng sáng tạo để vẽ lại những thứ xung quanh mình ở tuổi này thì có nhiều khả năng thông minh hơn những đứa trẻ cùng tuổi. Các nhà nghiên cứu tại King's College London (Anh) đã nghiên cứu 15.000 bức ảnh được vẽ bởi những đứa trẻ bốn tuổi và thấy rằng trẻ có khả năng sớm về nghệ thuật có nhiều khả năng làm tốt hơn trong các bài kiểm tra IQ sau này.

Trẻ phát triển đam mê nghệ thuật sớm thì có khả năng làm tốt trong các bài kiểm tra IQ

5 tuổi - Bắt đầu nói dối

Nói dối có thể là một biểu hiện tốt ở trẻ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ em nói dối ở độ tuổi sớm có nhiều khả năng làm được nhiều việc trong cuộc sống sau này.

Một nghiên cứu ở Canada dành cho 1.200 trẻ từ 2 đến 17 tuổi cho thấy rằng những đứa trẻ có biểu hiện nói dối sớm thì thông minh hơn. Các chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Trẻ em tại Đại học Toronto (Canada) nói rằng điều này là do các quá trình phức tạp liên quan đến việc gợi lên một câu chuyện không có thật và là một thông báo tốt về chỉ số IQ của trẻ.

6 tuổi - Chơi được nhạc cụ

Việc chơi tốt được nhạc cụ khi còn nhỏ thì giúp tăng cường trí thông minh và cảm xúc cho trẻ

Việc chơi nhạc cụ giúp tăng cường trí thông minh về cảm xúc của trẻ ở độ tuổi này. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Vermont (Mỹ) đã thực hiện nghiên cứu não của 232 trẻ em khỏe mạnh từ 6-12 tuổi, họ đã phát hiện rằng những trẻ chơi được nhạc cụ thì có kỹ năng quản lý cảm xúc tốt hơn rất nhiều.

7 tuổi - Khả năng đọc vượt trội

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng biết đọc sớm là biểu hiện của trí thông minh vượt trội. Theo một nghiên cứu chung của Đại học Edinburgh và King's College London (Anh) vào năm 2014, ở tuổi thứ 7 những trẻ em có thể đọc được suôn sẻ những cuốn tiểu thuy

Trẻ em có khả năng đọc suôn sẻ có thể thực hiện tốt bài kiểm tra IQ như thanh thiếu niên

8 tuổi - Có khả năng thức khuya

Theo như nghiên cứu của Trường Đại học Kinh tế London thì người thông minh có nhiều khả năng thức khuya hơn bình thường và nó thường xuất hiện sớm kể cả khi còn nhỏ. Các chuyên gia cũng lưu ý rằng, những trẻ em thông minh thì có khả năng thức đêm nhiều hơn khi trưởng thành và có thể đi ngủ trễ cả trong tuần lẫn cuối tuần.

9 tuổi - Ăn sáng lành mạnh

Trẻ ăn sáng đầy đủ chất dinh dưỡng có cơ hội đạt được điểm số cao hơn ở trường

Nếu như con bạn có khả năng ăn sáng đầy đủ thì cơ hội để đạt được điểm số trên mức trung bình ở các bài kiểm tra khi đi học tăng gấp đôi. Theo một nghiên cứu của Đại học Cardiff (Anh) cho 5.000 học sinh từ 9 đến 11 tuổi thì bữa sáng được đánh giá cao dành cho các học sinh ở độ tuổi này là ngũ cốc, bánh mì và sữa.

10 tuổi - Thích chơi cờ

Khi được 10 tuổi, những đứa trẻ yêu thích chơi cờ có các chỉ số thông minh cao hơn. Những quy tắc trong trò chơi được trẻ yêu thích và nắm rõ là biểu hiện của sự thông minh và có sự thu hút hơn những trò chơi thông thường.