ANZAN Việt Nam
  • Hotline

    (024) 73000045
  • Opening Time

    8h-12h, 14h-20h
  • Địa chỉ

    Nhà 154C3 KĐT Đại Kim
11 cách tăng trí thông minh cho trẻ

11 cách tăng trí thông minh cho trẻ

Có lẽ bạn đã biết các yếu tố như di truyền học, dinh dưỡng tốt, bảo vệ trẻ khỏi độc tố, dành nhiều thời gian vui chơi, làm việc cùng trẻ có thể giúp nuôi dưỡng trí thông minh cho con bạn. Nhưng bạn còn có thể làm gì nữa để chủ động tăng chỉ số IQ cho trẻ? Sau đây là 11 cách giúp bạn có thể tăng trí thông minh cho bé.

I/Não của trẻ phát triển như thế nào?

Từ trước khi sinh đến 4 tuổi, não của trẻ phát triển mạnh nhất. Trên thực tế, não của con bạn đã đạt 90% kích thước lúc trưởng thành trước khi đi mẫu giáo. Thời kỳ tăng trưởng tuyệt vời này cung cấp một cửa sổ lý tưởng về cơ hội học tập. Não bộ không ngừng phát triển. Nó tiếp tục tổ chức và tái cấu trúc trong suốt thời thơ ấu và vào giai đoạn trưởng thành sớm.

 

II/ Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phát triển của não:

Sự phát triển tình cảm và xã hội, sự gắn bó cũng giúp xây dựng trí thông minh cho con bạn. Sự hòa hợp với đời sống tinh thần bên trong sẽ giúp bộ não đang phát triển của con bạn trở nên hòa nhập. Mối quan hệ gần gũi, tình cảm trong suốt thời thơ ấu rất quan trọng, đặc biệt là khi một đứa trẻ còn nhỏ.

Một cách để kết nối với con của bạn là lắng nghe chúng và giao tiếp bằng mắt. Các cách khác để kết nối bao gồm biểu cảm khuôn mặt, giọng nói, cử chỉ và các tín hiệu phi ngôn ngữ khác. Kết nối với mọi người giúp bộ não của trẻ phát triển vì tế bào thần kinh được liên kết thông qua các kết nối xã hội và ngôn ngữ. Học tập cũng thường được thúc đẩy bởi các mối quan hệ chặt chẽ.

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian tâm sự với bé

Khi trẻ không cảm thấy an toàn, khả năng học hỏi của chúng bị ảnh hưởng. Khi trẻ em cảm thấy bị đe dọa, não bộ tạo ra phản ứng chiến đấu hoặc chạy trốn. Một phản ứng dây chuyền cho phép cảm xúc lấn át suy nghĩ bằng cách “tắt” các phần suy nghĩ của não. Căng thẳng sớm hoặc lâu dài trong cuộc sống của trẻ có thể dẫn đến những thay đổi trong phần não này. Điều này khiến trẻ dễ bị căng thẳng và ít chịu học hơn. Nhưng mối quan hệ gần gũi, yêu thương có thể bảo vệ chống lại điều này.

Não bộ là cơ quan duy nhất trong cơ thể tự phát triển thông qua kinh nghiệm. Những trải nghiệm thật sự sẽ thay đổi, sắp xếp lại cấu trúc và sinh lý của não.

Thay vì xem trí thông minh của trẻ là một quá trình năng động, các bậc cha mẹ thường nghĩ bộ não như một vật chứa đầy kiến ​​thức. Nhưng đó không phải là cách não hoạt động, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Việc học tập tốt nhất xảy ra thông qua sự tham gia tích cực các hoạt động. Nhiều trải nghiệm học tập trong thế giới thực sẽ tốt cho trí thông minh của trẻ. Ngay cả ở cửa hàng tạp hóa, trẻ em có thể học được rất nhiều bằng cách cân thực phẩm, đọc nhãn và đếm sự thay đổi.

Việc dành thời gian quá nhiều với phương tiện truyền thông sẽ khiến trẻ trở nên thụ động. Điều này ngăn trẻ khỏi sự tương tác tự nhiên, phong phú với thế giới thực. Việc tiếp cận với thế giới thực rất quan trọng đối với sự phát triển trí não của trẻ.

III/Các nghiên cứu khoa học:

1. Bài học âm nhạc:

Nghiên cứu cho thấy các bài học âm nhạc giúp trẻ em thông minh hơn. Trẻ em tiếp xúc với âm nhạc thể hiện sự gia tăng lớn hơn về chỉ số IQ toàn diện. Điều này được khái quát qua các bài kiểm tra IQ, điểm số và một thước đo tiêu chuẩn về thành tích học tập.

Hãy tạo điều kiện cho trẻ phát triển trí thông minh âm nhạc

Trong thực tế, đào tạo âm nhạc giúp cho sự phát triển trí não của tất cả mọi người. Một cơ quan nghiên cứu tìm thấy rằng đào tạo âm nhạc mang lại cho sinh viên lợi thế học tập trong lớp học. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy đào tạo âm nhạc có thể mang lại lợi ích cho người già bằng cách bù đắp một số ảnh hưởng xấu của quá trình lão hóa.

2.Tập thể dục, vận động:

Trong một nghiên cứu năm 2007 về con người, các nhà nghiên cứu ở Đức đã phát hiện ra rằng mọi người học từ vựng nhanh hơn 20% sau khi tập thể dục so với trước khi tập thể dục. Quá trình tập thể dục trong 3 tháng làm tăng lưu lượng máu đến phần não tập trung vào trí nhớ và học tập thêm 30%. Một tác giả đã đưa một nhóm tình nguyện viên vào chế độ tập thể dục trong 3 tháng. Sau khi chụp ảnh bộ não của họ, tác giả nhận thấy khối lượng mao mạch trong vùng nhớ của đồi hải mã tăng 30%. Đây là một sự thay đổi thật sự đáng chú ý.

3. Đọc sách với trẻ:

Hãy để bé quan sát những bức tranh trong một cuốn sách trong khi bạn đang đọc cho chúng nghe. Nghiên cứu cho thấy điều này giúp xây dựng kỹ năng đọc của trẻ. Kỹ năng và chiến lược đọc sách rất quan trọng. Việc đọc sách cùng nhau là phương tiện hiệu quả để thúc đẩy khả năng đọc viết sớm ngay cả ở trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. “Ba mẹ nên lựa chọn những loại sách phù hợp với trẻ”.


4. Thiếu ngủ làm giảm sút trí thông minh ở trẻ

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua câu nói: Thiếu một giờ ngủ sẽ biến não của học sinh lớp 6 thành não của học sinh lớp 4. Thật vậy, giấc ngủ rất quan trọng đối với phát triển trí não cũng như toàn cơ thể của trẻ.

5. Chỉ số IQ sẽ không có giá trị nhiều nếu không tự kỷ luật

Hàng chục nghiên cứu cho thấy sức mạnh ý chí là quan trọng nhất đối với thành công cá nhân. Học sinh có sức mạnh ý chí cao nhiều khả năng đạt điểm cao hơn trong các lớp học và được nhận vào các trường chọn lọc hơn. Họ vắng mặt ít hơn và dành ít thời gian để xem tivi. Thay vào đó, họ dành nhiều giờ hơn cho bài tập về nhà. Các thanh thiếu niên tự kỷ luật cao sẽ vượt trội hơn trên mọi thành tích học tập.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng rằng: Tự kỷ luật đem đến kết quả học tập tốt hơn chỉ số IQ. Tự giác cũng dự đoán học sinh nào sẽ cải thiện điểm số trong suốt năm học. Trong khi chỉ số IQ thì không. Tự kỷ luật có ảnh hưởng lớn hơn đến kết quả học tập so với tài năng trí tuệ.

6. Học tập là một quá trình hoạt động

Bộ não của chúng ta phát triển để học bằng cách làm mọi thứ, không phải bằng cách nghe về chúng. Có một quy tắc gọi là “hai phần ba”. Nếu bạn muốn nói hay ghi nhớ một đoạn văn, tốt hơn là dành 30% thời gian để đọc nó. 70% thời gian khác của bạn dùng để tự kiểm tra kiến ​​thức đó.

7. Chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Nhìn chung, sẽ tốt hơn nếu trẻ em ăn uống lành mạnh mọi lúc. Nghiên cứu cho thấy việc ăn uống đủ chất dinh dưỡng sẽ tạo ra sự khác biệt ở trẻ em trong lớp học.

Bữa ăn sáng rất quan trọng cho một ngày năng động. Các loại thực phẩm giàu carbonhydrate, chất xơ như bột yến mạch là tốt nhất. Caffeine và glucose có tác dụng có lợi đối với hiệu suất nhận thức. Vì những chất này liên quan đến khả năng chú ý và quá trình ghi nhớ. Kết quả cho thấy rằng kết hợp caffeine và glucose có thể làm tăng hiệu quả của mức độ tập trung chú ý.

8. Những đứa trẻ hạnh phúc

Những đứa trẻ hạnh phúc hơn có nhiều khả năng trở thành người thành công. Trung bình, những người hạnh phúc thành công hơn những người không hạnh phúc ở cả công việc và tình yêu. Họ nhận được đánh giá hiệu suất công việc tốt hơn, có công việc tốt và kiếm được mức lương cao hơn. Khi đã kết hôn, họ hài lòng hơn với cuộc sống hôn nhân của mình.

Bước đầu tiên trong việc tạo ra những đứa trẻ hạnh phúc hơn là cha mẹ của chúng phải hạnh phúc.

9. Khen ngợi nỗ lực

Các nghiên cứu cho thấy rằng những lời khen ngợi nhất định thật sự phản tác dụng.  Việc khen ngợi chỉ số IQ hoặc trí thông minh của trẻ có thể gửi thông điệp rằng trí thông minh là một món quà tự nhiên. Vì vậy, nó nằm ngoài tầm kiểm soát của trẻ. Thay vào đó, tốt hơn là các bậc cha mẹ hãy giúp trẻ hiểu rằng làm việc chăm chỉ luôn cần thiết cho thành tích.

Nếu bạn muốn khen ngợi, hãy khen ngợi quá trình nỗ lực của bé. Trẻ em được ca ngợi một cách xa hoa vì thành tích cao trong quá khứ có thể bị ảnh hưởng thậm chí nhiều hơn những đứa trẻ thường làm kém hơn.

10. Sống cùng những đứa trẻ thông minh

Di truyền học của bạn và vợ/chồng có ảnh hưởng rất lớn đến con bạn. Xét về khả năng trí tuệ và những khía cạnh nhất định của tính cách, những đứa trẻ có khả năng học khá giống với cha mẹ chúng. Tuy nhiên, việc sống, chơi cùng các bạn thông minh đồng trang lứa sẽ tăng trí thông minh cho trẻ.

Sống trong một khu phố tốt, học các trường học tốt và đảm bảo con bạn đi chơi với những đứa trẻ thông minh có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Cách dễ dàng nhất cho một sinh viên đại học cải thiện điểm trung bình của họ? Câu trả lời là chọn một người bạn học cùng thông minh.

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng khi những học sinh có điểm trung bình thấp bắt đầu học với những học sinh đạt điểm cao hơn thì điểm trung bình của chúng sẽ tăng lên. Theo các nhà nghiên cứu, những sinh viên này dường như đã lây nhiễm cho nhau những thói quen học tập tốt và xấu. Vì vậy, học cùng một người bạn cùng phòng có điểm trung bình cao sẽ kéo điểm trung bình của con bạn lên. 

Nên khuyến khích con kết bạn với những bạn tốt

11. Tin vào khả năng của chúng

Việc bạn tin rằng con mình thông minh hơn mức trung bình sẽ tạo nên sự khác biệt.

Trên đây là 11 cách có thể giúp con của bạn tăng trí thông minh. Hãy áp dụng chúng và bạn sẽ thu được kết quả bất ngờ ở khả năng của con mình.

Chương trình Số học Trí tuệ ANZAN - Phát triển Tư duy toàn diện cho Trẻ Mầm non & Tiểu Học.

Nhà 154C3 KĐT Đại Kim.  (024) 73000045

[email protected]. anzanvietnam.com