ANZAN Việt Nam
  • Hotline

    (024) 73000045
  • Opening Time

    8h-12h, 14h-20h
  • Địa chỉ

    Nhà 154C3 KĐT Đại Kim
Giúp ba mẹ rèn luyện tư duy cho trẻ

Giúp ba mẹ  rèn luyện tư duy cho trẻ

 

Trí nhớ của trẻ trước tuổi đi học thuộc về trung tâm ý thức, các phương diện hoạt động trong tâm lí chiếm vị trí ưu việt, nếu không có khả năng ghi nhớ, trẻ sẽ phải học lại những điều đã biết. Do đó, khả năng ghi nhớ của trẻ có ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập các kiến thức văn hóa khoa học sau này. Chính vì vậy mà trẻ em rất cần sự giúp đỡ của bố mẹ để phát triển hoàn thiện khả năng nhận thức và các tố chất cần thiết để thành công trong tương lai. Muốn làm được điều này, bố mẹ cần có phương pháp đúng và phù hợp với từng độ tuổi của trẻ mới giúp trẻ phát huy tối đa khả năng tư duy.

1. Giúp trẻ học cách tự giải quyết vấn đề:

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một trong những biểu hiện sớm của trí thông minh và kỹ năng này sẽ ngày càng hoàn thiện cùng với sự lớn lên của trẻ. Nếu trẻ đang gặp khó khăn trong việc gì đó thì bố mẹ đừng can thiệp giúp đỡ ngay, đừng thay trẻ giải quyết mọi vấn đề trừ trường hợp bạn bắt buộc phải làm như thế. Thay vào đó, hãy giúp trẻ tìm kiếm giải pháp thích hợp. Điều này chứng tỏ bạn tin tưởng trẻ có khả năng học cách giải quyết vấn đề.

Ví dụ; Hãy đặt ra một số câu hỏi cho bé rằng “con có thể giải quyết nó bằng cách nào ?” hay “con đã từng làm vậy chưa ?”, “lúc đó con đã giải quyết vấn đề ấy như thế nào”… để trẻ tự suy nghĩ và đưa ra cách giải quyết theo ý của trẻ. Cách này sẽ giúp trẻ phát triển tư duy giải quyết vấn đề, từ đó giúp trẻ mạn dạn tự tin hơn khi gặp khó khăn.

2. Giúp bé phát triển trí tưởng tượng:

Đọc sách: Đọc sách cho con và tạo thói quen cho trẻ đọc sách không chỉ gia tăng kiến thức mà còn giúp kích thích trí tưởng tượng của trẻ. Theo các nhà khoa học, tạo thói quen đọc sách cho các bé ngay từ khi còn nhỏ là phương pháp rất hiệu quả để kích thích sự phát triển não phải của bé (não thiên về khả năng trí tưởng tượng của con người). Việc đọc sách kết hợp nhìn vào hình vẽ cũng hình thành khả năng phân biệt hình vẽ, khả năng bắt chước, kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo cho bé ngay từ nhỏ.

Vẽ tranh: Trẻ em có một sự nhận thức về thế giới xung quanh khác biệt rất nhiều so với người lớn và việc vẽ tranh sẽ tạo điều kiện cho bé bộc lộ khả năng nhận thức, sự quan sát kết hợp với trí tưởng tượng thông qua những bức tranh sinh động.

Các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng, vẽ tranh hay hoạt động hội họa là một trong những hoạt động trí tuệ giúp bé thông minh hơn. Do đó, thường xuyên vẽ sẽ kích thích khả năng quan sát, giúp trẻ nâng cao nhận thức và phát triển thị giác, thúc đẩy các kỹ năng vận động, sự hiểu biết về không gian, phát huy trí tưởng tượng, rèn luyện trí nhớ.

Tưởng tượng: Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại đồ chơi có thể giúp bé phát triển trí tưởng tượng như: đồ chơi xếp hình, ghép hình, đất nặn, búp bê, đồ chơi nội trợ… Những đồ chơi đó không chỉ giúp bé nâng cao được kiến thức, phát triển khả năng tư duy, tính sáng tạo mà trí tưởng tượng của bé cũng được phát huy tối đa trong quá trình chơi.

Âm nhạc: Âm nhạc luôn là yếu tố không thể thiếu để làm cho cuộc sống mỗi người trở nên vui tươi, sinh động hơn. Cho bé chơi các nhạc cụ như piano, ghi-ta, sáo, trống… không chỉ giúp bé thư giãn, cải thiện trí nhớ, nâng cao khả năng tập trung và sự sáng tạo, chơi một nhạc cụ còn giúp bé có được trí tưởng tượng phong phú về cuộc sống xung quanh.

Các hoạt động dạy học, luyện tập thể dục não bộ trên phần mềm của Anzan cũng được kết hợp với Âm nhạc phát triển não bộ tạo nên chương trình đào tạo và môi trường học tập phát triển não bộ toàn diện cho trẻ.

Chương trình Số học Trí tuệ ANZAN - Phát triển Tư duy toàn diện cho Trẻ Mầm non & Tiểu Học.

Nhà 154C3 KĐT Đại Kim.  (024) 73000045    

[email protected]. anzanvietnam.com