ANZAN Việt Nam
  • Hotline

    (024) 73000045
  • Opening Time

    8h-12h, 14h-20h
  • Địa chỉ

    Nhà 154C3 KĐT Đại Kim
TRÍ THÔNG MINH ĐA DẠNG CỦA TRẺ

TRÍ THÔNG MINH ĐA DẠNG CỦA TRẺ

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều là niềm ước ao và tự hào của các bậc làm cha mẹ, và cha mẹ nào cũng muốn dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho các con yêu của mình. Với nhịp sống ngày càng phát triển như hiện nay thì việc trẻ ngày càng được tiếp xúc, khám phá thế giới xung quanh ngay từ sớm không phải là hiếm, từ đó trẻ được phát triển những khả năng tiềm ẩn của chính mình, làm nền tảng vững chắc cho tương lai sau này của trẻ.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng; Khả năng tiềm ẩn của trẻ được phát triển toàn diện dựa trên môi trường, hoàn cảnh tác động. Bên cạnh đó, nhiều công trình nghiên cứu về trí thông minh đa dạng của trẻ đã chỉ ra “Con người có 8 loại hình trí thông minh đa dạng khác nhau”: Thông minh Hình ảnh, Thông minh Logic – Toán học, Thông minh Âm nhạc, Thông minh Ngôn ngữ, Thông minh Giao tiếp, Thông minh Cơ thể, Thông minh Nội tâm, Thông minh Thiên nhiên.

1. Trí thông minh Hình ảnh:

Trẻ có khả năng tiếp thu hình ảnh nhanh chóng và dễ dàng hơn so với câu từ, trẻ có khả năng ghi nhớ thông tin thông qua hình ảnh rất tốt. Những trẻ có trí thông minh hình ảnh thường bộc lộ sớm năng khiếu về nghệ thuật.

Việc dạy học đối với các trẻ mẫu giáo thường sử dụng hình ảnh để mô tả sự vật, sự việc… để trẻ có thể dễ dàng hình dung và tiếp nhận thông tin.

2. Trí thông minh Logic – Toán học

Những trẻ có trí thông minh về toán học thường nhạy cảm với các con số có khả năng tính toán khá nhanh. Trẻ thể hiện khả năng lập luận logic khi lớn lên và giải quyết các vấn đề. Trẻ sẽ thích thú với những con số và những môn học liên quan đến tính toán. 

Biểu hiện của trẻ khi trẻ có trí thông minh logic – toán học là trẻ sẽ tính toán nhanh, đôi khi sẽ có những phương án nhanh để giải toán.

Trẻ có trí thông minh toán học thường rất thích các vấn đề về logic học. Khi trẻ còn nhỏ nên dạy toán thì nên dạy thông qua trò chơi, dạy con về logic, dạy con cách lập luận, cách đặt câu hỏi, cách giải quyết vấn đề. Dạy trẻ các giải quyết vấn đề từ đơn giản đến phức tạp. Dù máy tính và công nghệ rất nhiều nhưng vẫn nên dạy con tính nhẩm giúp thêm cho độ nhanh nhạy của trí não...

3. Trí thông minh Âm nhạc

Trẻ có khả năng cảm nhận âm thanh và nhạy cảm với các loại nhạc cụ. Trẻ em có loại trí thông minh này sẽ tiếp thu bài học tốt hơn khi đọc thành lời hoặc biến thành giai điệu dễ nhớ. Một số trẻ sẽ thể hiện khả năng thiên bẩm của mình từ rất sớm mặc dù không có một yếu tố nào về gen di truyền.

Dạy bé hát những bài hát đơn giản, cho bé nghe nhạc của nhiều loại nhạc cụ khác nhau, cho bé biết tên của các loại nhạc cụ đó. Đây là cách để hướng bé tìm ra loại nhạc cụ yêu thích và phát triển khả năng của trẻ trong tương lai.

Đối với âm nhạc, các bé có khả năng thiên phú về sự cảm âm đặc biệt ngay từ lúc nhỏ, cùng với sự dẫn dắt đúng cách hướng dẫn của giáo viên sẽ giúp bé rèn luyện khả năng này, bên cạnh đó cá bé sẽ có thật nhiều niềm vui đối với âm nhạc.

4. Trí thông minh Ngôn ngữ

Trẻ có khả năng ghi nhớ từ ngữ, nhịp điệu của âm từ và nhớ mặt chữ nhanh hơn. Đặc biệt thích thú với việc kể chuyện, viết lách, đọc sách và sử dụng câu cú trôi chảy trong giao tiếp hơn các trẻ khác.

Khi trẻ có trí thông minh về ngôn ngữ thì trẻ rất thích nghe kể chuyện. Hãy đọc truyện cho bé nghe với những cuốn sách có hình ảnh sinh động. Giải thích cho trẻ hiểu để trẻ có thể ghi nhớ được câu chuyện nhanh hơn. Khuyến khích trẻ kể lại những chuyện mình đã nghe, đã học và cả những gì bé đã gặp.

5. Trí thông minh Giao tiếp

Trẻ thích giao tiếp và thích nói trước đám đông, có thể cảm nhận suy nghĩ và cảm xúc của người xung quanh. Trẻ có xu hướng trở thành lãnh đạo nhóm nhờ khả năng khích lệ, nâng đỡ và giải quyết tốt xung đột. Trẻ sở hữu trí thông minh này sẽ dễ dàng đạt được thành công trong cuộc sống.

Về trí thông minh xã hội, giao tiếp: hãy đưa trẻ ra ngoài, tiếp xúc với nhiều người, dạy cho trẻ cách nói chuyện, cách phân biệt giữa việc tốt và việc xấu. Dạy trẻ các tôn trọng mọi người và làm việc tốt, giải thích cho bé những sự việc đang diễn ra xung quanh để trẻ có thể hình dung được những gì đang diễn ra xung quanh mình.

6. Trí thông minh Cơ thể

Những trẻ có khả năng này thường năng động và xu hướng khỏe mạnh hơn các trẻ khác. Trẻ thể hiện trí thông minh này thông qua các hoạt động thể chất. Trẻ có thể điều khiển các hoạt động cơ thể một cách khéo léo, thích đóng kịch, khiêu vũ, chơi thể thao và thể hiện bản thân bằng các chuyển động của cơ thể.

Chơi thể thao với trẻ là cách tốt nhất để trẻ phát triển khả năng của mình. Trẻ sẽ thích thú với các hoạt động vui chơi thể thao.

7. Trí thông minh Nội tâm

Trẻ em có trí thông minh này sẽ hướng nội và thích làm việc một mình. Tuy nhiên trẻ dễ dàng hiểu rõ cảm xúc và biết yêu thương bản thân, cá tính tự lập mạnh mẽ, muốn được tôn trọng, cần có không gian riêng và biết tự xác định mục tiêu cho riêng mình.

Đối với những trẻ có trí thông minh nội tâm hãy trò chuyện với trẻ để trẻ biết thể hiện cảm xúc, biết tự đặt câu hỏi về bản thân, biết về những giá trị bản thân, hiểu về mình, sống có mục đích. Từ đó trẻ có định hướng và chính kiến riêng cho mình trong cuộc sống.

8. Trí thông minh Thiên nhiên

Trẻ sẽ đặc biệt quan tâm đến động thực vật và cuộc sống thiên nhiên. Một số trẻ sẽ thích tìm hiểu về động vật, nuôi một số con vật trong nhà. Một số trẻ thích trồng cây, chăm sóc cây cối, thích thú trong việc nhận dạng và phân loại các loại cây cỏ và các hiện tượng xung quanh.

Nhận biết trí thông minh của trẻ để cho trẻ có một môi trường phát triển tốt nhất cũng như phát triển toàn diện về bản thân. Các bậc cha mẹ hãy luôn chăm sóc tốt cho trẻ, quan tâm đến trẻ nhiều hơn để ươm mầm những thế hệ tương lai.

Chương trình Số học Trí tuệ ANZAN - Phát triển não bộ toàn diện chuẩn Châu Âu cho Trẻ Mầm non & Tiểu Học.

Nhà 154C3 KĐT Đại Kim.  (024) 73000045    

[email protected]. anzanvietnam.com