ANZAN Việt Nam
  • Hotline

    (024) 73000045
  • Opening Time

    8h-12h, 14h-20h
  • Địa chỉ

    Nhà 154C3 KĐT Đại Kim
KHÁM PHÁ THIÊN NHIÊN

KHÁM PHÁ THIÊN NHIÊN

Thế giới xung quanh bé muôn màu sắc và luôn là những điều  mới lạ trước con mắt trẻ thơ. Ba mẹ cùng con khám phá thiên nhiên vừa giúp trẻ phát triển thể chất, trí tuệ vừa giúp trẻ hòa nhập vào môi trường thiên nhiên, môi trường xã hội một cách thuận lợi hơn. Điều này cũng kích thích não bộ của trẻ phát triển một cách tốt nhất. Chính vì vậy ba mẹ cần tạo điều kiện giúp bé khám phá thế giới xung quanh.

1. Trò chuyện và giải thích cho trẻ biết về thế giới xung quanh: Nếu có thể, trước tiên, hãy để trẻ sờ vào những đồ vật trong thực tế. Sau đó, hãy nói với trẻ về những đặc trưng, tính chất, tác dụng cơ bản của sự vật như: "Cái chổi dùng để quét nhà, cái bút dùng để viết...", để trẻ dần dần hình thành khái niệm về những thứ ở xung quanh mình.

2. Hãy để trẻ tự khám phá: Khi nói với trẻ về thế giới xung quanh, ba mẹ không nên nói nhiều mà hãy để trẻ tự khám phá bằng sự quan sát, suy luận của chúng. Điều này sẽ gây hứng thú và kích thích sự sáng tạo của trẻ.

3. Cho bé đi dạo: Đây là cách tốt nhất giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh. Ba mẹ hãy trở thành hướng dẫn viên của con, chỉ cho con thấy những con vật, đồ dùng, hiện tượng mà con chưa thấy bao giờ như: con chuồn chuồn, con nghé, ôtô bus khác ô tô tải như thế nào... Qua đó, bạn bổ sung từ vựng, khái niệm về thế giới xung quanh cho con.

4. Hãy để trẻ khám phá theo những câu hỏi: Sự tò mò của trẻ về thế giới xung quanh không có một giới hạn nào cả. Trẻ quan tâm đến mọi vật, mọi hoạt động xảy ra xung quanh mình và thường xuyên đặt ra những câu hỏi "Tại sao? Ai? Cái gì?... Cha mẹ hãy chú ý các câu hỏi của con để đưa ra những giải thích, hướng dẫn nhằm thoả mãn nhu cầu khám phá của chúng.

5. Khám phá thế giới từ sách: Hãy mua cho con những cuốn sách miêu tả các hình khối, màu sắc, phong cảnh, tư duy logic, hiện tượng... Những cuốn sách này rất bổ ích đối với bé trong tìm hiểu về thế giới xung quanh.

6. Khi giúp trẻ khám phá, cha mẹ cần ghi nhớ những điều sau: Đừng cho trẻ quá nhiều chỉ dẫn hoặc nhắc nhở mà hãy khích lệ để trẻ tự khám phá. Nếu trẻ làm điều gì đó không an toàn, hãy nhắc nhở nhẹ nhàng hoặc hướng chúng sang việc khác. Bạn có thể gợi ý cho con chơi, nhưng trẻ có thể nghĩ theo cách khác. Hãy cho trẻ thời gian mà không can thiệp vào sự sáng tạo của bé. Đôi khi trẻ gặp lỗi lầm cũng không sao bởi thử nghiệm và mắc lỗi là người thầy thông minh nhất. Hãy để trẻ thất bại theo một cách nào đó, bé sẽ biết được cách làm đúng trong lần sau. 

Những trải nghiệm như được thảnh thơi ngắm nhìn bầu trời đầy sao, “nhìn thấy khoảnh khắc mặt trời mọc, mặt trời lặn”, “được tắm ở biển và ở sông”, “được đi bắt bướm, bắt ve, chuồn chuồn”, càng ngày càng ít đi.

Trẻ em sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu thiếu trải nghiệm thiên nhiên?

Những đứa trẻ suốt thời kỳ ấu thơ chỉ tiếp xúc với máy vi tính, game và tivi mà không biết đến việc lấm lem bùn đất khi chơi ngoài trời, vào thời kỳ trưởng thành và bắt đầu làm việc ngoài xã hội, thường gặp phải rất nhiều những khó khăn. Đặc biệt là kỹ năng giao tiếp. Thực tế ngày nay xã hội cũng đang phải đối mặt với vấn đề là tỉ lệ thanh niên trầm cảm, không thích giao tiếp với mọi người tăng lên, và ở công ty thì rất nhiều nhân viên trẻ ngại trò chuyện và tiếp xúc với cấp trên.

Vì ít được trải nghiệm với thiện nhiên, họ không được nuôi dạy một tâm hồn biết rung động và cảm thụ cái đẹp. Rất nhiều trong số họ thiếu những thường thức cơ bản về cuộc sống, về những hiện tượng sự vật xung quanh mình.

Sức mạnh của trải nghiệm thiên nhiên đối với sự phát triển tâm hồn và trí tuệ trẻ thơ:

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những trẻ em được nhiều cơ hội trải nghiệm thiên nhiên sẽ “có tự tin về thể lực cá nhân”, “có nhiều môn học giỏi”, “quan tâm đến môi trường”, và “có năng lực giải quyết vấn đề cũng như tâm hồn giàu tính nhân văn”.

Bởi, thông qua quá trình trải nghiệm thiên nhiên cùng bạn bè, trẻ cảm nhận được giá trị chủ thể của bản thân cũng như niềm vui về cuộc sống. Những hoạt động vận động sẽ giúp trí não suy nghĩ tích cực, giảm đi suy nghĩ tiêu cực. Tiếp xúc với thiên nhiên phong phú sẽ giúp trẻ biết rung động với cái đẹp, nuôi dưỡng tâm hồn nhân văn và hướng thiện hơn. Cùng con trải nghiệm để gắn kết yêu thương

Những ngày cuối tuần, bố mẹ có thể dẫn con đi picnic hoặc đi dạo ở công viên. Không khí trong lành của thiên nhiên cũng như những giây phút cuối tuần bên bố mẹ sẽ là trải nghiệm ngọt ngào và ý nghĩa đối với con.

Chương trình Số học Trí tuệ ANZAN - Phát triển Tư duy toàn diện cho Trẻ Mầm non & Tiểu Học. chuẩn Châu Âu.

Nhà 154C3 KĐT Đại Kim. (024) 73000045

[email protected]. anzanvietnam.com